DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

10 lời khuyên ăn uống khỏe mạnh cho người trên 65 tuổi

Sưu tầm
26/04/2018 10:22
Lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khỏe là một việc sáng suốt dù cho bạn ở lứa tuổi nào! Thức ăn cung cấp chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể bạn theo từng độ tuổi. Sử dụng những hướng dẫn sau để lựa chọn những thực phẩm tốt nhất cho sức khỏe ở từng giai đoạn của cuộc đời.

Khi bạn trên 65 tuổi, cơ thể bạn đã bước sang một giai đoạn rất khác của cuộc đời, do vậy càng cần có những lựa chọn thức ăn tinh tế và phù hợp.

1. Uống nhiều nước

Theo độ tuổi, bạn sẽ mất dần cảm giác khát. Hãy uống nước thường xuyên. Sữa ít béo hoặc chất béo tự do hoặc nước trái cây nguyên chất có thể giúp bạn bổ sung đủ nước. Hãy hạn chế đồ uống chứa nhiều đường hoặc muối và tìm những loại đồ uống tốt cho sức khỏe.

2. Có những bữa ăn tập thể

Những bữa ăn sẽ ngon miệng hơn khi bạn ăn cùng người khác. Mời bạn bè ăn cùng ít nhất 2 lần một tuần. Những trung tâm dành cho người lớn tuổi hoặc những nơi giúp bạn có thể tụ họp bạn bè của mình để cùng chia sẻ và giao lưu sẽ có ích cho bạn.


3. Lên kế hoạch cho những bữa ăn tốt cho sức khỏe

Tìm những thông tin về dinh dưỡng đáng tin cậy từ các trang web uy tín. Nhận những lời khuyên về việc ăn những gì, ăn bao nhiêu và chọn thực phẩm gì. Đưa ra những cách hợp lí, linh hoạt để chọn và chuẩn bị bữa ăn ngon và khoa học để bạn có thể cung cấp những thức ăn mà cơ thể cần.

4. Biết được bạn cần ăn bao nhiêu

Học cách nhận biết bạn ăn bao nhiêu để kiểm soát được cân nặng cũng như biết cách tính hoặc tính được chỉ số BMI của mình. Khi bạn ăn ở nhà hàng, gói một phần thức ăn trong bữa ăn để cho bữa ăn sau. Một đĩa thức ăn ở nhà hàng có thể đủ cho 2 hoặc nhiều bữa ăn.

5. Đa dạng hóa các loại rau củ

Sử dụng nhiều loại rau củ có màu sắc khác nhau để trang trí cho đĩa thức ăn của bạn. Hầu hết các loại rau củ đều là những nguồn thực phẩm chứa hàm lượng calo thấp và là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào.

 6. Ăn thức ăn tốt cho răng lợi

Nhiều người nhận thấy rằng răng và nướu của họ thay đổi theo tuổi tác. Những người gặp những vấn đề răng lợi đôi khi cảm thấy khó khăn khi nhai hoa quả, rau củ hoặc thịt. Đừng bỏ qua những chất dinh dưỡng cần thiết bằng việc ăn những thức ăn mềm. Thử dùng những đồ ăn nấu sẵn hoặc đồ đóng hộp như hoa quả không đường, súp ít muối, hoặc cá ngừ đóng hộp.

7. Sử dụng gia vị và ớt

Thức ăn dường như mất đi mùi vị của nó do tuổi tác của bạn. Nếu mùi vị của đĩa thức ăn khác đi, có thể không phải do người nấu. Có thể vị giác, khứu giác của bạn hoặc cả hai đang thay đổi. Thuốc cũng có thể làm thay đổi mùi vị của thức ăn. Bạn nên cho thêm gia vị vào bữa ăn của bạn bằng các loại rau gia vị và ớt.

8. Giữ thực phẩm an toàn

Đừng đánh cược sức khỏe của bạn. Những loại thực phẩm gây bệnh có thể đe dọa sức khỏe của người già. Hãy bỏ những loại đồ ăn không an toàn. Tránh những loại thực phẩm gây nguy hiểm cho người già khi chúng chưa được nấu chín hoặc nấu tái, ví dụ như trứng, mầm, cá, tôm cua, thịt, gia cầm...

9. Đọc bảng thành phần dinh dưỡng

Hãy đưa ra sự lựa chọn thông minh khi mua thực phẩm. Bằng việc xem xét kĩ những chất dinh dưỡng cũng như hàm lượng calo, chất béo, natri, và bảng thành phần chất dinh dưỡng của thực phẩm. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn cần hạn chế hoặc bổ sung thêm một vài chất dinh dưỡng hoặc thành phần bổ sung.

10. Tham khảo ý kiến bác sĩ về chất bổ sung và vitamin

Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng bạn cần tốt nhất. Vậy bạn có nên uống vitamin hoặc thực phẩm chức năng bổ sung thảo dược và chất khoáng không? Bạn có thể sử dụng thêm các sản phẩm thực phẩm chức năng hoặc bổ sung, nhớ tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi sử dụng. Một số có thể tương tác với thuốcmà bạn đang dùng hoặc ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc.

TAG: