DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

8 vấn đề phái đẹp thường gặp khi mới tập gym và cách khắc phục

ngoisao
31/01/2018 16:39
Ngứa da, muốn đi vệ sinh hay cảm thấy chóng mặt, buồn nôn là những vấn đề người mới tập luyện thường gặp.
Ngứa Một số người hay cảm thấy ngứa khi vận động. Lý do là hoạt động thể chất làm tăng cường lượng máu bơm đến tim, làm giãn nở các mao mạch, gây cảm giác ngứa. Tình trạng này thường gặp khi bạn mới bắt đầu tập luyện. Khi tập luyện thường xuyên, cảm giác này sẽ giảm bớt. Nếu tình trạng ngứa kéo dài, bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn cụ thể. 

Ngứa

Một số người hay cảm thấy ngứa khi vận động. Lý do là hoạt động thể chất làm tăng cường lượng máu bơm đến tim, làm giãn nở các mao mạch, gây cảm giác ngứa. Tình trạng này thường gặp khi bạn mới bắt đầu tập luyện. Khi tập luyện thường xuyên, cảm giác này sẽ giảm bớt. Nếu tình trạng ngứa kéo dài, bạn nên tới gặp bác sĩ da liễu để được tư vấn cụ thể. 

Thường xuyên muốn đi vệ sinh Các bài tập chân, đặc biệt là chạy bộ, tạo nên sự co rút cơ bắp ở nửa thân dưới, cộng hưởng tới hệ tiêu hóa, đánh thức các cơ quan, khiến bạn có cảm giác muốn đi vệ sinh nhiều hơn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên ăn trước giờ tập 2 tiếng, ăn nhiều chất xơ, hạn chế chất béo và đừng quên làm nóng cơ thể trước khi bước vào tập luyện. 

Thường xuyên muốn đi vệ sinh

Các bài tập chân, đặc biệt là chạy bộ, tạo nên sự co rút cơ bắp ở nửa thân dưới, cộng hưởng tới hệ tiêu hóa, đánh thức các cơ quan, khiến bạn có cảm giác muốn đi vệ sinh nhiều hơn. Để hạn chế tình trạng này, bạn nên ăn trước giờ tập 2 tiếng, ăn nhiều chất xơ, hạn chế chất béo và đừng quên làm nóng cơ thể trước khi bước vào tập luyện. 

Buồn nôn Lưu lượng máu đến dạ dày tăng cộng với sự rung lắc của các cơ quan nội tạng khi bạn vận động mạnh gây ra cảm giác buồn nôn. Để giảm cảm giác này, bạn có thể uống vài ngụm nước nhỏ hoặc nhai kẹo cao su để tăng lượng glucose trong máu. 

Buồn nôn

Lưu lượng máu đến dạ dày tăng cộng với sự rung lắc của các cơ quan nội tạng khi bạn vận động mạnh gây ra cảm giác buồn nôn. Để giảm cảm giác này, bạn có thể uống vài ngụm nước nhỏ hoặc nhai kẹo cao su để tăng lượng glucose trong máu. 

Chóng mặt Lưu lượng máu dồn đến chân quá nhiều trong một thời điểm và thân nhiệt tăng cao khi vận động gây ra tình trạng chóng mặt. Bạn nên làm nóng toàn thân trước khi bước vào bài tập chính và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các động tác. 

Chóng mặt

Lưu lượng máu dồn đến chân quá nhiều trong một thời điểm và thân nhiệt tăng cao khi vận động gây ra tình trạng chóng mặt. Bạn nên làm nóng toàn thân trước khi bước vào bài tập chính và có thời gian nghỉ ngơi hợp lý giữa các động tác. 

Advertisement
 
 
 
Phồng rộp đầu ngón chânNguyên nhân gây ra tình trạng ngón chân sưng, phồng rộng là do thân nhiệt tăng cao hoặc do giày quá chật, không thoáng khí gây ra bí. Cách giải quyết là thường xuyên thả lỏng ngón chân và mua đôi giày có kích cỡ phù hợp.

Phồng rộp đầu ngón chân

Nguyên nhân gây ra tình trạng ngón chân sưng, phồng rộng là do thân nhiệt tăng cao hoặc do giày quá chật, không thoáng khí gây ra bí. Cách giải quyết là thường xuyên thả lỏng ngón chân và mua đôi giày có kích cỡ phù hợp.

Bầm tím Các vết bầm tím xuất hiện khi bạn bị thương, chế độ ăn uống không hợp lý hay do mao mạch yếu. Bạn nên cẩn trọng khi tập luyện, tăng cường vitamin C trong chế độ ăn, nếu tình trạng nặng thì cần tới gặp bác sĩ. 

Bầm tím

Các vết bầm tím xuất hiện khi bạn bị thương, chế độ ăn uống không hợp lý hay do mao mạch yếu. Bạn nên cẩn trọng khi tập luyện, tăng cường vitamin C trong chế độ ăn, nếu tình trạng nặng thì cần tới gặp bác sĩ. 

Đau cơ Một số người bị đau cơ từ 1 - 3 ngày sau khi tập luyện. Tình trạng này thường gặp khi mới bắt đầu tập luyện. Khi đã quen với cường độ vận động, cơn đau cơ sẽ giảm dần. Để giảm thiểu triệu chứng đau cơ, bạn nên uống nhiều nước để cơ thể thải bỏ độc tố và massage nhẹ nhàng để thư giãn các vùng cơ bắp bị căng thẳng.

Đau cơ

Một số người bị đau cơ từ 1 - 3 ngày sau khi tập luyện. Tình trạng này thường gặp khi mới bắt đầu tập luyện. Khi đã quen với cường độ vận động, cơn đau cơ sẽ giảm dần. Để giảm thiểu triệu chứng đau cơ, bạn nên uống nhiều nước để cơ thể thải bỏ độc tố và massage nhẹ nhàng để thư giãn các vùng cơ bắp bị căng thẳng.

Nước tiểu sẫm màu Nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu cơ thể bị mất nước. Bạn nên bổ sung nước nhiều hơn trong khi tập luyện.

Nước tiểu sẫm màu

Nước tiểu sẫm màu là dấu hiệu cơ thể bị mất nước. Bạn nên bổ sung nước nhiều hơn trong khi tập luyện.