DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Bí quyết sống lâu

Suckhoedoisong
17/01/2018 15:53
Câu hỏi làm thế nào để sống lâu là hành trình tìm kiếm của toàn nhân loại. Hãy học theo những thói quen lành mạnh sau cũng như áp dụng tiến bộ khoa học để có thể sống lâu nhất.\r\n

Làm thế nào để "sống lâu"

Công cuộc tìm kiếm sự bất tử cũng lâu dài như lịch sử của nó. Ngày nay, chúng ta học theo thói quen của những người sống lâu nhất và đầu tư hàng tỷ USD vào công nghệ với hy vọng có thể giúp chúng ta "sống mãi".

Thêm tháng năm vào cuộc đời

Một số lựa chọn về lối sống có thể giúp bạn sống lâu hơn, khỏe mạnh hơn. Trong khi nhiều lối sống giúp bạn sống lâu rất đơn giản, có cả một khoa học đằng sau việc làm thế nào chúng giúp bạn làm chậm lại quá trình lão hóa.

 1. Cần giới hạn tuần làm việc của bạn

Không làm việc quá 40-50 giờ mỗi tuần sẽ thêm 1,5 năm tuổi thọ cho bạn. Tuy nhiên, làm việc với số giờ hợp lý trong suốt giai đoạn về hưu cũng giúp gia tăng tuổi thọ cho bạn. Bởi khi sống có ích và được hòa nhập với xã hội, người ta cũng sống lâu hơn.

làm việc điều độ

Khi làm việc, hãy đạt hiệu suất 110%. Điều này sẽ giúp nuôi dưỡng tuổi thọ bởi nó tạo ra dấu ấn cho bạn. Thử thách và áp lực có lợi thực sự cũng làm gia tăng tuổi thọ.

2. Hạn chế lượng calorie nạp vào

Lý thuyết rất đơn giản: ăn ít hơn sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Giảm bớt 25% lượng calorie nạp vào.

hạn chế lượng calories nạp vào cơ thể

 Không chỉ là vấn đề về cân nặng: khi cơ thể ở trạng thái hơi đói, không quá no sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh hơn, và kháng cự tốt hơn trước tiến trình lão hóa.

Nạp ít calorie hơn cũng giúp làm chậm lại sự trao đổi chất, và nghiên cứu khẳng định rằng người có quá trình trao đổi chất chậm hơn sẽ sống lâu hơn.

lượng calo vừa phải

 Hạn chế lượng calorie nạp vào cơ thể sẽ giúp tế bào dễ dàng loại bỏ những phần hư hại và tái tạo vật liệu thành những phần mới. Bằng cách loại bỏ những phần hư hại, tế bào có thể lão hóa chậm hơn và gia tăng tuổi thọ cho chúng ta.

3. Ích lợi của rượu vang đỏ

Chất resveratrol là một thành phần tự nhiên có cả trong nho đỏ lẫn nho trắng. Lợi ích bao gồm: thúc đẩy sức khỏe tim mạch, bảo vệ mắt khỏi thoái hóa điểm vàng, bảo vệ tế bào khỏi các gốc tự do, thúc đẩy mức đường huyết lành mạnh.

lợi ích rượu vang đỏ

Những liều lượng thấp resveratrol bảo vệ cả trái tim và não bộ nhờ ngăn chặn thương tổn tế bào. Nó giúp kích hoạt cơ chế tồn tại của tế bào. Gốc tự do là các phần tử hữu cơ gây ra lão hóa hủy hoại cơ, loại bỏ gốc tự do do đó giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

 4. Socola

Socola đen là nguồn cung cấp hợp chất flavonoids tuyệt vời. Flavonoids là các chất chống oxy hóa giảm hư hại tế bào bị oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do. Sự phá hủy do gốc tự do gắn liền với quá trình lão hóa, bệnh tim và các loại ung thư khác nhau.

socola

Nghiên cứu gợi ý rằng flavonoids có trong socola đen thực sự làm chậm lại quá trình lão hóa và giúp ngăn ngừa bệnh liên quan tới tuổi già.

 5. Nâng cao tuổi thọ nhờ những đột phá khoa học

Con đường tới cuộc sống "bất tử" dẫn chúng ta đến phòng thí nghiệm. Một vài đột phá khoa học đã đưa chúng ta đến gần tới "Suối nguồn tươi trẻ".

nâng cao tuổi thọ nhờ y họcĐầu nhiễm sắc thể của bạn dài tới mức nào?

Đầu nhiễm sắc thể chứa nhân tốt (telomere) là những mẩu DNA nhỏ xíu giữ cho nhiễm sắc thể khỏi bị tuột.

Nghiên cứu mới chỉ ra rằng đầu nhiễm sắc thể (telomere) ngắn có gắn với nhiều vấn đề về sức khỏe trong đó có bệnh tim, tiểu đường và chết sớm. Stress về mặt tâm lý mạn tính gây ra sự hủy hoại sâu sắc bên trong tế bào con người, có thể làm cho đầu nhiễm sắc thể trở nên ngắn đi.

6. Các bài tập giúp nâng cao tuổi thọ

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học California-San Francisco đã nhận ra tập thể dục có thể giúp cho stress không thể làm cho đầu nhiếm sắc thể telomere của bạn bị ngắn lại.

bài tập kéo dài tuổi thọ

 Chỉ cần 10-15 phút tập thể dục đầy sinh lực mỗi ngày có thể ngăn cản quá trình các telomere bị ngắn lại, giảm hiệu ứng lão hóa lên các tế bào.

7. Các dự đoán về tương lai sống

Khoa học viễn tưởng đã nhanh chóng trở thành thực tế khoa học. Sau đây là một vài ví dụ về các thành tựu tương lai có thể đưa chúng ta tiến tới sự bất tử.