DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo tình trạng cung ứng thuốc trong dịp Tết

dantri
12/02/2018 09:04
Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường vừa kí công văn khẩn gửi tới các Sở Y tế tỉnh, thành phố trực thuộc Trung Ương, yêu cầu báo cáo về tình trạng cung ứng thuốc trong dịp Tết.

Trước đó, ngày 3/1/2018, Cục Quản lý Dược đã có Công văn số 15/QLD-KD gửi các Cơ sở về việc đảm bảo cung ứng thuốc dịp Tết nguyên đán Mậu Tuất 2018.

Để đảm bảo đủ thuốc phục vụ nhu cầu điều trị bệnh của nhân dân, Cục Quản Dược đề nghị các Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trực thuộc Sở tổng hợp và báo cáo về Sở tình hình các thuốc có khả năng bị thiếu mà hiện không có sẵn các thuốc khác có khả năng thay thế (thuốc có cùng hoạt chất hoặc thuốc khác hoạt chất nhưng có cùng chỉ định điều trị) tại chính cơ sở mình.

Các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ khẩn trương rà soát và báo cáo về Bộ Y tế tình hình các thuốc có khả năng bị thiếu mà hiện không có sẵn các thuốc khác có khả năng thay thế (thuốc có cùng hoạt chất hoặc thuốc khác hoạt chất nhưng có cùng chỉ định điều trị) tại chính cơ sở mình.

Sauk hi hoàn thành báo cáo tổng hợp của Sở và báo cáo của các Bệnh viện, Viện có giường bệnh trực thuộc Bộ đề nghị kịp thời gửi về Cục Quản lý Dượctheo đường Công văn chính thức (địa chỉ: 138A Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội)và theo đường V-Office để Cục Quản lý Dược xem xét, giải quyết theo đúng quy định.

Trong mẫu báo cáo đưa ra, Cục Quản lý yêu cầu các đơn vị báo cáo rõ nguyên nhân của tình trạng thiếu thuốc hoặc phải dùng thuốc có khả năng thay thế là do nguyên nhân gì. Bao gồm các nguyên nhân như: Do phê duyệt kế hoạch đấu thầu chậm; Lượng thuốc dự trù ít hơn lượng sử dụng thực tế; Không có trong kế hoạch đấu thầu; Đã có trong kế hoạch đấu thầu nhưng không có cơ sở tham gia đấu thầu; Thuốc đã trúng thầu nhưng cơ sở trúng thầu không cung ứng đủ thuốc theo kết quả trúng thầu đã phê duyệt; Hoặc lý do khác cũng cần nêu rõ.