DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Ca nối da đầu cho bé gái nhỏ tuổi nhất thế giới thành công ngoạn mục tại BV Việt Đức

Sưu tầm
26/09/2018 17:03
Nhìn cô bé với mái tóc dài đen mượt, vui tươi cười đùa cùng bác sĩ, ít ai biết rằng em chính là bé gái không may bị tai nạn hy hữu đứt rời toàn bộ da đầu do tai nạn giao thông 2 năm về trước

ường và cháu bình thường như bao trẻ em khác.

gap-lai-co-gai-bi-dut-roi-toan-bo-da-dau-tai-nan-giao-thong-1Bệnh nhi 2 năm về trước khi bé mới 2 tuổi.

gap-lai-co-gai-bi-dut-roi-toan-bo-da-dau-tai-nan-giao-thong-2TS.BS Đào Văn Giang vui mừng gặp lại bệnh nhi đặc biệt.

 TS. Giang cũng cho biết: Đây là ca mổ thành công ngoài tưởng tượng, bởi lẽ đây cũng chính là ca mổ nối da đầu thành công duy nhất ở trẻ em tại Việt Nam và là ca nhỏ tuổi nhất trên thế giới thành công cho tới hiện tại.

Gặp lại bệnh nhi đặc biệt được trở lại bình thường như bao đứa trẻ khác, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Hàm mặt Tạo hình Thẩm mỹ không khỏi vui mừng. Một món quà ý nghĩa dành tặng bác sĩ – những “chiến binh” thầm lặng hết lòng vì người bệnh.

Bảo quản phần da đầu bị đứt rời thế nào?

Các bác sĩ khuyến cáo, khi chẳng may bị lột da đầu, mọi người nên bảo quản, sơ cứu bệnh nhân và chuyển lên bệnh viện chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Lưu ý cách bảo quản như sau: Cho phần da đứt rời vào túi nilon sạch, buộc kín lại, nếu có thể thì bọc trong miếng gạc. Sau đó lại đặt vào một túi nilon khác đựng nước, buộc kín bỏ vào thùng đá, giữ ở nhiệt độ 4-10 độ C.

Tránh để các phần này tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh gây bỏng lạnh, dễ làm mạch máu và dây thần kinh bị hỏng.

Nếu bộ phận cơ thể chưa đứt lìa hoàn toàn mà vẫn còn dính lại phần da thì không nên cắt rời ra, kể cả trường hợp gần như đứt rời hoàn toàn. Thay vào đó dùng gạc băng lại, đặt túi đá bên cạnh để giữ nhiệt độ tương đối lạnh, tránh đặt đá trực tiếp lên vết thương.

Trước đó, hồi tháng 10/2016, một vụ tai nạn hi hữu đã bất ngờ xảy ra khi hai ông cháu đang dừng xe máy chờ đèn đỏ thì bị xe tải đâm vào sau xe, người ông bị cuốn vào xe tử vong. Người lái xe tải lùi lại mà không biết trẻ đang trong gầm xe, hậu quả khiến bé bị lột gần như toàn bộ da đầu. Ngay lập tức trẻ được đưa vào bệnh viện gần đó sơ cứu, sau đó chuyển lên Bệnh viện Việt Đức.

Sau khi tìm lại được mảng da đầu "thất lạc", hai kíp mổ đặc biệt được tiến hành song song: một kíp dùng kính hiển vi phẫu thuật, soi tìm mạch máu có thể nối được ở mảnh da bị đứt rời và một kíp chuẩn bị ở phần còn lại trên đầu. Sau đó nối ghép các mạch máu bằng vi phẫu thuật.

Sau 7 giờ thực hiện ca phẫu thuật, bác sĩ đã ghép lại hoàn toàn vùng da đầu bị lột của cháu bé. Và chỉ sau 2 tuần được nối, da đầu của bé đã sống lại, tóc bắt đầu mọc.

Dương Hải

TAG: