DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

CHỈ SỐ GAN NHIỄM MỠ BAO NHIÊU LÀ BÌNH THƯỜNG?

dieutriviemgan
19/01/2018 10:32
Chỉ số men gan là một trong những tiêu chí giúp đánh giá tình trạng sức khỏe gan. Chỉ số men gan bao nhiêu là bình thường? Chỉ số bao nhiêu là tình trạng gan nhiễm mỡ đáng báo động? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu thêm về tình trạng này cũng như một số cách xử trí cần biết.

 Một số vấn đề cần biết về chỉ số men gan

Thông thường có 4 loại chỉ số men gan là AST (SGOT), ALT (SGPT), AP và GGT. Trong đó AST (Alanin Amino Transferase ) và ALT (Aspartate Amino Transferase) là những loại men gan cơ bản tồn tại trong máu. Nếu 2 chỉ số này dao động trong ngưỡng 20 U/L – 40 U/L thì sức khỏe men gan bình thường. Những trường hợp các chỉ số này vượt ngưỡng bình thường chứng tỏ gan của bệnh nhân đang có những tổn thương.

Những thương tổn làm tăng ngưỡng AST, ALT gồm có:

 • – Các bệnh viêm gan do virus.
 • – Bệnh gan nhiễm mỡ.
 • – Các bệnh gan do rượu, bệnh gan do thuốc.
 • – Tình trạng men gan tự miễn, nhiễm độc thảo mộc.
 • – Bệnh u gan, suy gan và các bệnh gan di truyền.


Chỉ số men gan ở người bị gan nhiễm mỡ

Bên cạnh các chỉ số ALT, AST, các chỉ số men gan mật (GGT, AP) cũng sẽ tăng lên gấp nhiều lần bình thường. Ở mức bình thường, nồng độ AP khoảng 35 – 115 U/L, nồng độ GGT khoảng 3 – 60 U/L. Khi bệnh gan nhiễm mỡ phát triển, nồng độ Ap, GGT có thể vượt mức bình thường vài lần, có khi đến 10 lần.

Xử lí khi chỉ số men gan tăng

Khi chỉ số men gan tăng cao, đặc biệt là khi tăng gấp đôi, gấp nhiều lần bình thường cần sớm thăm khám với bác sĩ để có cách xử lí phù hợp nhất. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định một số cách xử lí:

 • – Xét nghiệm viêm gan, nhất là viêm gan B, viêm gan C.
 • – Xét nghiệm HBeAg, HBsAb, antiHBeAg…

Một số cách phòng ngừa và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ có ảnh hưởng rất lớn từ chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hàng ngày. Bạn cần chú ý các biện pháp phòng ngừa và cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ như:

 • – Kiêng tuyệt đối rượu, bia, thuốc lá, các chất kích thích vì không chỉ khiến các bệnh về gan nặng hơn mà còn có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác cho sức khỏe.
 • – Tránh dùng mỡ động vật, các thức ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ, các loại gan động vật, những thực phẩm giàu cholesterol… vì dễ khiến cho tình trạng mất cân bằng dinh dưỡng dễ xảy ra hơn. 
 • – Có chế độ luyện tập thể dục hàng ngày phù hợp để giúp ngăn chặn tình trạng thừa năng lượng, hấp thụ các chất béo trong gan,… Tùy thể lực mỗi người mà bạn có thể áp dụng các bài tập và thời gian luyện tập cho phù hợp với sức khỏe của mình.
 • – Trong thời gian bị gan nhiễm mỡ, bạn cần chú ý khi sử dụng bất cứ các loại thuốc điều trị để tránh các ảnh hưởng không mong muốn cho sức khỏe. Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị trước khi sử dụng bất cứ các loại thuốc nào.