DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Đừng nghĩ đổ mồ hôi, chỉ cần uống nước lọc là đủ

Sưu tầm
04/05/2018 09:33
Khi bị đổ mồ hôi do vận động hay thời tiết nắng nóng, oi bức, nhiều người cho rằng chỉ cần uống ngay vài ly nước lạnh cho hết khát là xong.

Đây là suy nghĩ sai lầm vì nếu chỉ bổ sung nước thôi sẽ là chưa đủ vì những khoáng chất mất đi theo mồ hôi chưa hề được bù đắp. Thiếu các khoáng chất này sẽ làm cơ thể uể oải, mệt mỏi, vận động kém, không linh hoạt, sự bền bỉ sẽ mất đi nhiều.

Nhưng đây lại là những khoáng chất vô cùng quý giá và cực kỳ cần thiết cho sự vận động bền bỉ và dẻo dai của cơ thể, nó sẽ giúp ổn định huyết áp, giúp thận hoạt động tốt, có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ co thắt cơ bắp, dẫn truyền các xung động của nhịp tim.

 

 Ra mồ hôi là một hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể giúp điều hòa và cân bằng nhiệt độ cơ thể với môi trường bên ngoài. Khi chúng ta vận động nhiều hoặc dù là ngồi một chỗ nhưng do nắng nóng, lượng nhiệt tạo ra trong cơ thể sẽ chuyển ra da, da sau đó sẽ tiết ra mồ hôi để điều hòa thân nhiệt, rồi nhiệt lượng đó sẽ làm bay hơi mồ hôi, điều này góp phần giảm khoảng 80% lượng nhiệt tạo ra trong quá trình vận động, dẫn đến mất nước và kéo theo lượng lớn các loại khoáng chất thiết yếu như như Kali (K+), Natri (Na+), Chlo (Cl-)… thoát ra ngoài.

Nếu ở mức độ thiếu khoáng chất nhẹ, thì cơ thể sẽ mệt mỏi, vận động kém hơn, năng suất làm việc thấp hơn, hiệu quả công việc đi xuống mà bản thân không hiểu tại sao lại như vậy, dù đã nghỉ ngơi hết mệt nhưng vận động vẫn cứ kém hơn trước khi ra mồ hôi.

Ngoài ra, sự việc sẽ trở nên nghiệm trọng, có thể dẫn tới tình trạng nồng độ Na+ trong máu xuống thấp. Ở mức độ nguy hiểm, tình trạng này gây ra rối loạn, co giật và hôn mê nếu ra mồ hôi quá nhiều.

Để tránh xảy ra những tình trạng như trên, dù bạn là người chơi thể thao hay công nhân làm việc ngoài trời hay kể cả nhân viên văn phòng hoặc đơn giản là ngồi không nhưng do trời nắng nóng... thì cơ thể nhiều mồ hôi thì bạn hãy nên sử dụng các loại thức uống vận động để bổ sung nước và các khoáng chất thiết yếu cho cơ thể.

TAG: