DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Gần Tết, tai biến vì nhấn mí, tạo má lúm đồng tiền tăng đột biến

Suckhoedoisong
26/01/2018 11:38
Thời gian qua, gần như tuần nào khoa Bỏng – Tạo hình Thẩm mỹ (BV Trưng Vương) cũng tiếp nhận vài ca biến chứng như nhiễm trùng do làm đẹp ở các tiệm gội đầu uốn tóc, spa hay cơ sở thẩm mỹ chăm sóc da.

Các cơ sở làm đẹp trong điều kiện hoàn toàn không được kiểm định về mặt y tế, không đảm bảo về con người cũng như cơ sở vật chất để đảm bảo cho thủ thuật đó và giá cả vô tội vạ. Biến chứng từ việc nhấn mí, tạo đồng tiền thường xảy ra ngay lập tức sau khi phẫu thuật.

Một trường hợp bị biến chứng nhiễm trùng sau khi làm má lúm đồng tiền tại spa

Một trường hợp bị biến chứng nhiễm trùng sau khi làm má lúm đồng tiền tại spa.

 TS. BS. Phạm Trịnh Quốc Khanh, Trưởng khoa, khuyến cáo, nhiều cơ sở làm chui, không được giấy phép hành nghề phẫu thuật thẩm mỹ hoặc những cơ sở không có bất cứ một nhân viên y tế nào nhưng lại quảng cáo quá mức. Thậm chí nhiều cơ sở không có bất cứ chuyên môn nào đứng ra tổ chức các lớp giảng dạy về phẫu thuật thẩm mỹ trên địa bàn TP.HCM.

“Can đảm” để người chưa học xong lớp 5 làm đẹp

Ngay sáng 25/1/2018, bệnh nhân nữ T.T.M.H. (25 tuổi) bị biến chứng do nâng mũi. Hai tháng sau khi nâng mũi, sóng mũi của bệnh nhân bất đầu biến dạng ở phần trên, và cách đây một tuần, đầu mũi bị lồi sóng ra và nhiễm trùng, chảy mủ chảy dịch. Các bác sĩ ở khoa Bỏng – Tạo hình Thẩm mỹ (BV Trưng Vương) phải khẩn cấp tiến hành ca mổ để giải quyết tình trạng nhiễm trùng, tránh các biến chứng nặng hơn.

Theo khai thác bệnh sử, bệnh nhân cho biết, người làm cho bệnh nhân không phải là bác sĩ. Bệnh nhân đi nâng mũi tại một cơ sở spa với mức giá cả vô cùng rẻ cách đây 3 tháng.

BS. Võ Kế Đạt, bác sĩ điều trị của khoa, chia sẻ, trước đó, khoa đã tiếp nhận bệnh nhân nữ N.H.T. (35 tuổi) bị sưng đỏ một bên má phải. Nhìn ngoài da mặc dù không có gì hết, nhưng bên trong là ổ mủ tạo thành ổ áp xe, hoại tử vùng má do bệnh nhân đi làm lúm đồng tiền tại một spa. Spa là nơi không được phép làm núm đồng tiền cũng như các thủ thuật thẩm mỹ khác. Thậm chí một bệnh nhân đã thừa nhận, người làm má lúm đồng tiền cho họ chưa học hết lớp 5, chỉ là một nhân viên massage – gội đầu.

Bệnh nhân thứ hai Đ.T.A (21 tuổi) và một bệnh nhân khác, N.T.L.H (36 tuổi) cũng chung một kịch bản như vậy sau khi đi làm má lúm đồng tiền và bị nhiễm trùng hoặc bị thủng má. Trong các trường hợp này, ngoài da đã cho thấy bắt đầu xuất hiện dấu hiệu nhiễm trùng. Các bác sĩ phải mở ổ nhiễm trùng ra, hút sạch dịch máu, mủ và lấy ra những cọng chỉ được xem là dị vật nằm trong cơ thể. Nhờ đó, tình trạng nhiễm trùng mới cải thiện. Nhiều trường hợp sau khi điều trị, má sẽ bị lõm xuống không hồi phục.

Một ca khác bị biến chứng rất nặng do nhấn mí, nhập viện trong tình trạng nhiễm trùng nặng và mí bị lật. Các lỗ để khâu chỉ đều bị nhiễm trùng, sưng đỏ. Người ta không quan tâm chỉ tan hay không tan, chỉ biết sử dụng khâu mí mà thôi.

Làm đẹp đừng ham giá rẻ

Phẫu thuật thẩm mỹ không đơn giản chỉ là đặt một cái sóng mũi silicon vào hay nhấn má tạo lúm đồng tiền, cắt mi tạo mí. Vật liệu làm đẹp, đặt vào trong cơ thể con người đòi hỏi những công nghệ sản xuất rất tinh tế với những chất liệu cao cấp và phù hợp, an toàn với sức khỏe con người. Phẫu thuật thẩm mỹ không phải là tới cơ sở nào cũng làm được.

TS. Khanh cảnh báo: “Một khi đã muốn đi làm đẹp, đừng ham giá quá rẻ mà đánh đổi cả tính thẩm mỹ lẫn sự an toàn. Ở những nơi giá rẻ như vậy thường dễ xảy ra biến chứng, và điều trị biến chứng còn tốn kém gấp nhiều lần chi phí làm đẹp ở các cơ sở chính thống, chuyên nghiệp. Hơn thế nữa, các biến chứng này còn ảnh hưởng trực tiếp đến vẻ bề ngoài, gây ảnh hưởng đến sức khỏe về lâu về dài.”

Một ca biến chứng do nâng mũi ở tiệm uốn tóc vừa nhập vào khoa Bỏng - Tạo hình Thẩm mỹ (BV Trưng Vương)

Một ca biến chứng do nâng mũi ở tiệm uốn tóc vừa nhập vào khoa Bỏng - Tạo hình Thẩm mỹ (BV Trưng Vương)

Cụ thể, như trường hợp bệnh nhân bị biến chứng nâng mũi, chi phí điều trị hậu quả còn lớn hơn chi phí làm mũi. Quan trọng nhất là phục hồi mũi không thể nào như thuở ban đầu mà chắc chắn sẽ để lại những di chứng sẹo trên vùng mũi. Khi các bác sĩ tiến hành cải thiện lại cũng rất khó khăn, không thể phục hồi như sóng mũi bình thường.

“Bên cạnh đó, phẫu thuật tạo má lúm đồng tiền nhìn đơn giản nhưng thật sự rất phức tạp, và tỷ lệ biến chứng nếu chúng ta làm không đúng sẽ rất cao. Khoang miệng, nếu không biết cách hướng dẫn vệ sinh, ngay cả vệ sinh sau khi phẫu thuật, khả năng nhiễm trùng rất lớn.

Hơn thế nữa, trong khoang miệng còn có tuyến nước bọt, nếu không nắm rõ về giải phẫu học, người làm thủ thuật có thể cắt phạm vào tuyến nước bọt, gây dò nước bọt; thậm chí nếu tắc tuyến nước bọt còn gây ra viêm tuyến mang tai,” TS. Khanh khuyến cáo.

Tỉnh táo trước những giả danh

Hiện tại, nhiều quảng cáo trên mạng, thậm chí, theo TS. Khanh, đăng lên tự xưng với chức danh “bác sĩ,” cụ thể là “bác sĩ Ngọc Châu” giả danh là Phó Chủ tịch Hội Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ TP.HCM, rồi mở các lớp giảng dạy cắt mắt, nhấn mí, má lúm đồng tiền cho tất cả học viên không cần có bằng cấp, không cần biết trình độ học viên như thế nào, truyền tay nhau làm, và thực hành trên người thật, tức là học viên này làm cho học viên kia…

“Hiện giờ, tại nhiều spa, chỗ chăm sóc da, tiệm cắt tóc, người ta sẵn sàng nhấn mí hoặc làm má lúm đồng tiền bất cứ lúc nào khách có nhu cầu. Khi có nhu cầu về phẫu thuật thẩm mỹ, khách hàng đừng nghĩ đó là những thủ thuật đơn giản.

Tất cả kỹ thuật làm đẹp đó đều đòi hỏi người bác sĩ phải có một quá trình thâm niên, làm việc trong lĩnh vực tạo hình thẩm mỹ, mới có đủ khả năng để tiến hành phẫu thuật, chỉnh sửa tạo hình. Các bác sĩ điều trị trong khoa, nhiều người cũng đã theo đuổi một loại phẫu thuật tạo hình nào đó khoảng 2 – 3 năm, nhưng thực tế chúng tôi vẫn chưa tách bác sĩ đứng riêng để thực hiện các ca mổ,” TS. Khanh cho biết.

Theo các chuyên gia, khi khách hàng có nhu cầu thẩm mỹ, nên đi tới các bệnh viện có chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ, phòng khám chuyên khoa được ngành y tế cấp phép trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ. Hiện giờ, TP.HCM có hơn 100 cơ sở chuyên khoa hoặc phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ được cấp phép.

Đặc biệt, nếu chúng ta làm đẹp mà cần đến gây mê hoặc phải có khám tiền mê, khách hàng nên đến bệnh viện có khoa phẫu thuật thẩm mỹ để ca phẫu thuật được đảm bảo an toàn ở mức độ cao nhất cho chính bản thân, tránh những biến chứng ngoài mong muốn có thể xảy ra.

Người dân đang bị lẫn lộn các thẩm mỹ viện và các phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ. Thẩm mỹ viện chỉ dành cho những cơ sở massage, đắp da mặt, đơn giản như vậy thôi không có bất cứ một thủ thuật can thiệp nào.