DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Hiếm gặp em bé chào đời trong bọc ối

dantri
02/02/2018 09:39
Mới đây, một sản phụ ở huyện Đô Lương đã sinh mổ tại Bệnh viện HNĐK Nghệ An và thật may mắn khi một trong hai bé sinh đôi của chị sinh ra còn nguyên bọc ối (bọc điều). Đây là một trong những ca sinh hiếm gặp còn giữ nguyên cả bọc ối khi ra khỏi bụng mẹ và được coi là dấu hiệu của sự may mắn.
Bé gái thứ hai trong ca sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối.
Bé gái thứ hai trong ca sinh đôi chào đời còn nguyên trong bọc ối.
Đến hôm nay em bé chào đời còn nguyên bọc ối đã hoàn toàn khỏe mạnh
Đến hôm nay em bé chào đời còn nguyên bọc ối đã hoàn toàn khỏe mạnh

Ngày 2/2, BVHNĐK Nghệ An cho biết, trước đó vào lúc 14h20 phút ngày 26/1, êkip mổ đẻ khoa Sản do BSCKI - Nguyễn Khánh Trâm hoàn toàn bất ngờ, thích thú khi bé gái trong ca sinh đôi của sản phụ Đàm Thị Hà (quê Đô Lương) ra đời với túi ối vẫn còn nguyên vẹn bao bọc quanh người.

Trường hợp "ngôi nhà" tạm thời suốt 9 tháng 10 ngày của bé còn nguyên vẹn khi chào đời là hiếm gặp, bởi thông thường, túi ối sẽ bị vỡ dưới tác dụng của những cơn co bóp tử cung trong quá trình chuyển dạ của người mẹ hoặc khi có tác động của dao mổ. Trường hợp khi bé gái thứ 2 chào đời, các bác sĩ nhanh chóng, cẩn thận rạch túi nước ối đưa em bé ra để tránh ngạt và tiến hành cắt dây rốn.

2 em bé khỏe mạnh được nữ y tá tại bệnh viện chăm sóc sau sinh.
2 em bé khỏe mạnh được nữ y tá tại bệnh viện chăm sóc sau sinh.
\r\nHai em bé sinh đôi khỏe mạnh và phát triển bình thường.\r\n

Hai em bé sinh đôi khỏe mạnh và phát triển bình thường.

Sản phụ Đàm Thị Hà (32 tuổi, Lạc Sơn, Đô Lương) - mẹ của 2 em bé song sinh vừa chào đời cho biết, đây là lần thứ 3 chị mang thai. Ngày biết mình đang mang bầu đôi, chị và gia đình rất bất ngờ và vui mừng. “Và thật may mắn hơn khi ngày chuyển sinh, 2 bé gái cùng cân nặng 2,6kg đã được các bác sỹ mổ lấy thai an toàn.

Từ hôm sinh bé đến giờ, gia đình không chỉ nhận được lời chúc mừng của đội ngũ y tế bệnh viện, mà các bé còn nhận được rất nhiều lời chúc mừng của các ông bố bà mẹ xung quanh”, chị Hà vui vẻ chia sẻ.

Theo quan niệm dân gian, sinh bọc điều là dấu hiệu của may mắn. Những đứa trẻ đặc biệt này sẽ luôn được số phận bảo vệ, che chở suốt cuộc đời giống như túi nước ối bao bọc cho chúng suốt thai kỳ. Và về mặt sản khoa, khi thai nhi được "sinh mổ bọc điều", thai nhi đã được che chở suốt quá trình phẫu thuật bởi nước ối mà không bị sang chấn.