DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Kỹ thuật Ridge split trong cấy ghép Implant với trường hợp mất răng cối hàm dưới

Sưu tầm
26/12/2022 14:53
Cấy ghép Implant đã trở thành lựa chọn số một cho việc phục hồi lại chức năng ăn nhai của người bị mất răng. Tuy nhiên, để có kết quả implant hiệu quả, lâu dài và an toàn, các bác sĩ thường phải thực hiện nâng hàm. Một trong những kỹ thuật sử dụng ghép xương theo chiều ngang cho những ca mất răng cối hàm dưới thường gặp là Ridge split.

Ở nhiều bệnh nhân do các lý do khác nhau như viêm nhiễm, mất răng lâu ngày…nên xương bị tiêu đi và không đủ xương để cấy ghép Implant. Các ca mất răng cối hàm dưới thường gặp tình trạng thiếu xương theo chiều ngang. Có nhiều cách để ghép xương theo chiều ngang như GBR, ghép xương khối, Ridge split. Tuỳ theo mật độ xương và khối lượng xương còn lại, bác sĩ sẽ quyết định ghép xương theo phương pháp nào.

Kỹ thuật Ridge split ra đời từ những năm 1970 và cho thấy đây là phương pháp hiệu quả để tăng thể tích xương theo chiều ngang.

 

Kỹ thuật Ridge split trong cấy ghép Implant

Tuy nhiên, nhiều ca báo cáo thất bại về mặt lâm sàng cho thấy những sai sót thường gặp khi bác sĩ không hiểu đầy đủ các cơ chế sinh tạo xương, cũng như khả năng ghi nhớ hình dạng của xương. Nhiều bác sĩ đã rất bất ngờ khi tưởng rằng việc ghép xương Ridge split đã thành công, độ ổn định ban đầu của Implant đạt tiêu chuẩn đến 45 Ncm, vậy nhưng sau vài tháng thì Implant lại bị tụt nướu, tiêu xương và lộ mặt ngoài của Implant gây mất thẩm mỹ cũng như viêm quanh Implant.

Sự chuẩn bị kỹ càng cho cuộc phẫu thuật và khả năng bảo toàn màng xương giữ yếu tố quyết định cho việc thành công của kỹ thuật ghép xương Ridge split.

Việc ghép xương không chỉ là lấp đầy khoảng trống giữa hai lớp xương vỏ mà còn cần thêm một lớp xương ghép onlay và sử dụng PRP để tăng khả năng lành thương. Việc giảm căng cho vạt phù là yếu tố quyết định đến tỷ lệ thành công cho việc ghép xương.

Th.S Bs Nguyễn Quang Tiến (bên trái) đang thực hiện implant tại Bệnh Viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn

Các mũi may cũng góp phần không nhỏ cho sự thành công của kỹ thuật ghép xương Ridge split với các mũi giảm căng chữ X, chữ U và các mũi rời để đảm bảo khâu kín vết mổ.

Ngay cả một bác sĩ dày dạn kinh nghiệm, nhưng đôi khi cũng gặp thất bại trong kỹ thuật ghép xương Ridge split do có nhiều yếu tố khách quan khác chi phối.

Theo Th.S Bs Nguyễn Quang Tiến – giám đốc bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn chia sẻ: “Kỹ thuật ghép xương Ridge split là một kỹ thuật khó nên tôi khuyên các bác sĩ trẻ hãy học thật kỹ và nên nhờ các bác sĩ trưởng và phó Khoa Implant của Bệnh viện hướng dẫn và giám sát khi cần sử dụng kỹ thuật này cho bệnh nhân của mình.”

Box thông tin:

Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn là Bệnh viện Răng Hàm Mặt tư nhân được Bộ Trưởng Bộ Y tế cấp phép hoạt động.

Với đội ngũ Bác sĩ tay nghề chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm. Ngoài ra, Bệnh viện còn hợp tác với các chuyên gia đầu ngành trong công tác đào tạo bác sĩ như tiến sĩ Dong Seok Sohn – Chủ tịch, người sáng lập viện Hàn Lâm Khoa Học thế giới, Giáo sư Paulo Malo - cha đẻ của phương pháp cắm ghép Implant toàn hàm All-on-4 . Đồng thời, bệnh viện cũng sở hữu những công nghệ điều trị tiên tiến, phòng mổ áp lực dương đáp ứng các yêu cầu cắm ghép Implant.

Thông tin: Bệnh viện Răng Hàm Mặt Sài Gòn 

Địa chỉ: 1256 Võ Văn Kiệt, phường 10, Q5, TP. HCM 

Hotline: 1800 6836 - 1800 6578 

Website: www.benhvienranghammatsg.vn

TAG: