DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Làm sao để cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi điều trị ung thư?

dantri
12/02/2018 09:42
Trong quá trình điều trị ung thư, yếu tố tâm lý đóng vai trò vô cùng quan trọng để giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn khi thực hiện các chỉ định của bác sĩ.

Khi phải đối mặt với cảm xúc tiêu cực của bản thân, bạn thật sự rất cần có bạn bè và người thân bên cạnh. Thậm chí, nhiều người còn cần đến sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý để có thể cảm thấy lạc quan hơn. Liệu thái độ sống tích cực này có giúp bạn đẩy lùi được căn bệnh ung thư hiểm nghèo?

Thái độ tích cực tác động đến điều trị ung thư.

Bạn có thể cho rằng cảm xúc không thể ảnh hưởng đến sự hình thành hay phát triển của ung thư, cũng như có thể giảm nguy cơ ung thư, ngăn ngừa ung thư tái phát, hay giúp người bệnh sống lâu hơn. Thế nhưng rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện nhằm chứng minh liệu cảm xúc tích cực có hỗ trợ sự sống còn trên bênh nhân ung thư hay không.

Tuy kết quả còn đang tranh cãi nhưng vẫn có những nghiên cứu ủng hộ liệu pháp tinh thần này. Một nghiên cứu thực hiện năm 1989 đã ghi nhận rằng có sự khác biệt về sống còn trong nhóm các bệnh nhân được hỗ trợ tinh thần. Ngược lại cũng có những nghiên cứu không chứng minh được sự khác biệt về tỷ lệ sống sót của nhóm được hỗ trợ.

Như vậy, thái độ tích cực có lẽ chưa thực sự đẩy lùi được bệnh ung thư nhưng có thể giúp người bệnh cảm thấy nhẹ nhàng và giúp quá trình điều trị bệnh thuận lợi hơn. Thái độ tích cực cùng những liệu pháp cá nhân, sự quan tâm của người thân và các biện pháp thư giãn có thể giúp bạn giảm căng thẳng khi đương đầu với nhiều cảm xúc tiêu cực.

Bí quyết giúp bạn có thái độ sống tích cực

Thái độ, cảm xúc và tính tình có thể thay đổi theo từng ngày, thậm chí là từng giờ. Hôm nay bạn thấy ổn thì ngày mai có thể lại tuyệt vọng. Vì xung quanh bạn có rất nhiều yếu tố tác động đến cảm xúc của bạn! Hãy thử áp dụng các bí quyết sau đây, tâm trạng của bạn sẽ được cải thiện tốt hơn hẳn:

1. Đừng bận tâm những gì mọi người nói

Hầu hết mọi người đều có ý tốt, nhưng trừ khi bản thân họ cũng trải qua tình huống giống bạn, còn không thì họ sẽ chẳng bao giờ hiểu được cảm xúc thật sự của bạn. Họ có thể nói những lời vô ý gây tổn thương bạn, hay thậm chí lảng tránh bạn. Những câu an ủi tưởng chừng như vô hại: “Sẽ ổn cả thôi mà”, “Bạn đừng sợ”, “Lạc quan đi nào”, thực tế khá sáo rỗng, có thể khiến bạn cảm nhận sự vô tâm, hay chạm vào nỗi đau thực sự vì bạn không làm được như những gì họ nói. Họ không hề có ý xấu đâu, họ chỉ muốn cố gắng để động viên bạn thôi, vì thế nếu có thể, bạn hãy phản ứng thật nhẹ nhàng và tích cực với họ nhé.

2. Đối mặt với nỗi sợ hãi

Chắc chắn sự sợ hãi như một liều thuốc độc gặm nhắm tinh thần bạn khi phải đối mặt với những khủng hoảng tinh thần về một căn bệnh hiểm nghèo. Thay vì giữ những nỗi sợ ấy trong lòng, bạn cần học cách chia sẻ với bạn bè và người thân. Đừng tỏ vẻ khép kín hay gắt gỏng với những người yêu thương bạn mà hãy biến họ thành sức mạnh để vượt qua những khó khăn phía trước.

3. Nghỉ ngơi và thư giãn

Ngủ không đủ giấc hay giấc ngủ bất an có thể mài mòn bản thân người bệnh cho đến khi căng thẳng và gục ngã hoàn toàn. Vì thế bạn nên thư giãn, nghỉ ngơi đầy đủ, không chỉ giúp tiến trình điều trị được thoải mái, mà có thể còn khiến kết quả điều trị tốt đẹp hơn. Bạn có thể nhờ người thân thu xếp một chuyến đi dã ngoại để cảm thấy thoải mái hơn và tạm quên đi mọi ưu phiền.

4. Luyện tập thể dục thể thao

Cũng như một chế độ dinh dưỡng cân bằng và nghỉ ngơi hợp lý, khi bạn hoạt động, một phần nào đó giúp cơ thể phản ứng tốt hơn. Bạn có thể bắt đầu với việc đi dạo xung quanh, hay đến các phòng tâp gym chẳng hạn. Hãy hỏi ý kiến bác sĩ về các môn thể thao có thể luyện tập để đảm bảo sức khỏe nhé.

5. Chú ý đến chế độ dinh dưỡng

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy một chế độ ăn uống hợp lý có thể tác động đến những suy nghĩ tích cực của bạn. Khi bạn ăn những thực phẩm nghèo dinh dưỡng, cơ thể bạn sẽ nảy sinh nhiều phản ứng tiêu cực như run rẩy, thờ thẫn, và đau đầu. Vậy nên bạn cần cung cấp bản thân chế độ dinh dưỡng lành mạnh, thậm chí bổ sung thực phẩm có ích trong phòng chống ung thư đã được chứng minh, một phần gặt hái lợi ích, môt phần khiến bạn sống tích cực hơn.

Bên cạnh các bữa ăn chính và phụ, bạn cũng nên bổ sung thêm thực phẩm chức năng. Với chiết xuất 100% từ tảo biển nâu Mozuku từ đảo Okinawa (Nhật Bản), TPBVSK viên nang Fucoidan JP với thành phần 100% 295 mg U-Fucoidan/viên nang chính là một lựa chọn đáng tin cậy giúp bệnh nhân giảm thiểu tác hại của hóa xạ trị khi điều trị ung thư".