DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Những lợi ích của việc không ăn thịt

dantri
22/01/2018 08:45
Một số lợi ích về sức khoẻ của việc ăn chay thường hoặc ăn chay thuần đã được ghi nhận:

Sức khỏe tim mạch

Trong một báo cáo gần đây, ăn chay và chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến sức khoẻ tim mạch tốt hơn.

Tuy nhiên, vấn đề là chất lượng của các thực phẩm có nguồn gốc thực vật, nghiên cứu của trường Harvard đã theo dõi khoảng 200.000 nam giới và phụ nữ tham gia trong nhiều nghiên cứu khác nhau qua hơn 2 thập kỷ.

Ngon miệng

Ăn chay có thể rất ngon miệng. Bạn có thể lựa chọn tất cả các loại trái cây, rau, đậu, và ngũ cốc. Sự đa dạng gần như là vô tận. Bạn có thể phát huy tác dụng của chúng, cho dù chọn cách ăn chayb trường hoặc chỉ ăn chay một số bữa trong tuần.

CÁc chuyên gia đã ghi điểm tích cực cho phẩm từ thực vật và tiêu cực cho thực phẩm từ động vật. Họ chấm điểm cho những thực phẩm lành mạnh từ thực vật như ngũ cốc nguyên hạt cao hơn các loại thực phẩm không lành mạnh như khoai tây chiên. Những người ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật lành mạnh hơn có nguy cơ mắc bệnh tim thấp hơn 25%, trong khi những người ăn thực phẩm thực vật không lành mạnh có nguy cơ cao hơn 32%.

Tránh bệnh tiểu đường

Một số nghiên cứu cho thấy người ăn chay ít bị bệnh tiểu đường týp 2 hơn 2 lần so với những người không ăn chay.

Trong nghiên cứu so sánh chế độ ăn chay và không ăn chay, những người ăn chay có mức đường huyết tốt hơn và giảm cân nhiều hơn.

Chế độ ăn chú trọng thực phẩm từ thực vật và ít thực phẩm từ động vật có liên quan với giảm 20% khả năng bị tiểu đường.

Tuy nhiên, khi xem xét kỹ hơn, các chuyên gia thấy rằng chế độ ăn chú trọng thực phẩm từ thực vật lành mạnh làm giảm 34% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, trong khi chế độ ăn ít thực phẩm từ thực vật lành mạnh thực sự làm tăng 16% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thực phẩm từ thực vật lành mạnh bao gồm ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau, hạt có vỏ cứng, đậu, dầu thực vật, trà và cà phê. Ít lành mạnh: nước ép trái cây, nước ngọt, ngũ cốc tinh chế, mì ống, khoai tây, kẹo và món tráng miệng.

Chú ý: Đừng ăn chay bằng thực phẩm chiên giòn

Mọi người thường mặc nhiên coi ăn chay là lành mạnh, song không phải như vậy. Các chuyên gia cảnh báo mọi người đừng trở thành những người ăn chay bằng đồ ăn chiên giòn.

Nếu bạn ăn chay, nhưng lại ăn nhiều khoai tây chiên, các loại carbonhydrat tinh chế như bánh mì trắng, cơm trắng, thì điều đó là không lành mạnh. Ngoài việc tránh những loại thực phẩm này, cũng cần chú trọng trái cây và rau. Không phải nước trái cây mà là trái cây nguyên quả. Và hạt có vỏ cứng.

Chế độ ăn không thịt không dành cho tất cả. Mọi người nên khai thác những lợi ích của việc ăn chay, như ăn nhiều trái cây và rau quả và ngũ cốc nguyên hạt, để nhận được một số lợi ích về sức khoẻ.

Nghiên cứu cho thấy việc ăn nhiều thực phẩm từ thực vật, đồng thời không loại bỏ thịt, vẫn mang lại lợi ích cho sức khoẻ tim và tránh bệnh tiểu đường.