DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Thủng ruột vì “ăn” xương cá, tăm xỉa răng

dantri
19/01/2018 09:24
Sau khi nuốt tăm xỉa răng, “ăn” xương cá trong vô thức, các nạn nhân bị đau bụng dữ dội phải nhập viện cấp cứu. Kiểm tra hình ảnh, bác sĩ xác định di vật đã đâm thủng ruột, gây áp xe thành ruột của bệnh nhân.

Ngày 18/1, thông tin từ TS.BS Dương Bá Lập, Khoa tiêu hóa, Bệnh viện Bình Dân, TPHCM cho hay tại đây vừa liên tục tiếp nhận 3 bệnh nhân bị dị vật đường tiêu hóa.

Người thứ nhất là ông Đ.N.M. (ngụ tại quận 4, TPHCM) vào viện trong tình trạng đau bụng dữ dội, không thể ngồ được. Vị trí đau khu trú tại hố chậu phải, qua chẩn đoán hình ảnh phát hiện một dị vật sắc nhọn 2 đầu dài khoảng 6cm.

Chiếc xương cá được nội soi gắp ra từ đường tiêu hóa của người bệnh
Chiếc xương cá được nội soi gắp ra từ đường tiêu hóa của người bệnh

Bằng phương pháp nội soi, bác sĩ đã gắp thành công dị vật là cây tăm xỉa răng ra ngoài. Cây tăm nhọn đã xuyên thủng ruột non và gây ổ áp xe trong đường tiêu hóa của người bệnh. Sau nội soi, bác sĩ đã cắt lọc vị trí nhiễm trùng, khâu lại lỗ thủng ở thành ruột bệnh nhân, đồng thời rửa ổ bụng để tránh nguy cơ nhiễm trùng.

Nạn nhân thứ hai là ông T.C.P (77 tuổi, ngụ tại Bạc Liêu) nhập viện trong tình trạng đau nửa bụng bên phải cấp lan ra vùng rốn. Trước đó, ông P. đau bụng âm ỉ 3 tháng không thuyên giảm. Gần đây, ông sờ thấy một khối u bắt đầu xuất hiện dưới hạ sườn phải, nhấn vào rất đau. Lo mình mắc bệnh hiểm nghèo, ông đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy bệnh nhân có ổ áp xe, vị trí gần đại tràng góc gan. Qua nội soi, dị vật là một chiếc xương cá dài 3cm được gắp ra ngoài thành công.

Trường hợp thứ 3 là bà P.T.X (77 tuổi, TP.HCM) nhập viện sau đau bụng nhiều ngày. Kết quả siêu âm và CT-scan bụng cho thấy hình ảnh dị vật trong ổ bụng đã đâm xuyên hồi tràng. Các bác sĩ đã lấy ra khỏi ổ bụng ngời bệnh chiếc xương cá sắc nhọn, kích thước chừng 3cm.

Khai thác bệnh sử từ bác sĩ cho thấy cả 3 bệnh nhân đều không nhớ mình đã nuốt dị vật (tăm và xương cá) từ khi nào. Khi dị vật gây biến chứng nguy hiểm, các bệnh nhân đều hoang mang vì nghĩ mình mắc bệnh hiểm nghèo. Bác sĩ khuyến cáo, cộng đồng không nên ngậm tăm sau khi xỉa răng, khi ăn cá cần lừa xương cẩn thận. Nếu chẳng may nuốt phải dị vật thì phải đến bệnh viện càng sớm càng tốt để được bác sĩ hỗ trợ chuyên môn, tránh biến chứng nguy hiểm.