DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Thuốc mới hứa hẹn phục hồi suy tim

Sưu tầm
04/10/2018 21:53
Theo kết quả của một thử nghiệm giai đoạn sớm trên người, một loại thuốc mới hứa hẹn khôi phục chức năng tim sau suy tim.

Các nhà nghiên cứu từ ĐH Vanderbilt ở Nashville, Tennessee, Mỹ thấy rằng việc truyền thuốc cimaglermin nói chung được dung nạp trừ một số biểu hiện như buồn nôn và đau đầu thoáng qua.

thuoc-moi-hua-hen-phuc-hoi-suy-tim-1

Suy tim, đặc trưng bởi giảm chức năng tim, nằm trong số những nguyên nhân hàng đầu dẫn tới tử vong trên toàn thế giới

Một tỷ lệ đáng kể bệnh nhân suy tim, đặc biệt là những người bị rối loạn tâm thu thất trái nghiêm trọng không đáp ứng thích hợp với liệu pháp thuốc hiện tại.

 

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra độ an toàn và hiệu lực của một lần truyền cimaglermin, đóng vai trò như một yếu tố tăng trưởng cho tim, giúp hỗ trợ các yếu tố cấu trúc, chuyển hóa và co bóp tim để phục hồi tim sau tổn thương.

Nghiên cứu được thực hiện trên 40 bệnh nhân suy tim đang dùng liệu pháp thuốc tối ưu trong giai đoạn ít nhất 3 tháng trước thử nghiệm.

So với những bệnh nhân dùng giả dược, bệnh nhân được dùng liều cao cimaglermin  có sự gia tăng bền vững trong phân suất tống máu thất trái, hay công suất bơm, qua 90 ngày sau khi dùng thuốc với sự gia tăng tối đa đạt được ở ngày thứ 28.

Các tác dụng phụ thường gặp nhất là đau đầu và buồn nôn, tạm thời có liên quan tới việc dùng thuốc.

Bệnh nhân dùng liều cimaglermin cao nhất có phản ứng phụ đáp ứng với tiêu chí ngừng thuốc theo hướng dẫn của Cơ quan Dược phẩm liên bang Mỹ đối với thuốc gây tổn thương gan.

Nghiên cứu được đăng trên tờ JACC: Basic to Translational Science.

BS Thu Vân

(Theo Timesofindia)

TAG: