DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Ứng dụng camera nhiệt vào châm cứu

vnexpress
15/01/2018 08:57
Camera nhiệt tạo hình ảnh trực quan, giúp bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí huyệt đạo cần châm.

Camera nhiệt và công nghệ ảnh nhiệt là những thành tựu khoa học mới, đang được ứng dụng trong lĩnh vực y khoa. Theo Trung tâm Thông tin Công nghệ sinh học Quốc gia Mỹ (NCBI), công nghệ ảnh nhiệt dùng để theo dõi rối loạn thần kinh, phẫu thuật tim mở, bệnh mạch máu, hội chứng giãn thần kinh phản xạ, bệnh tiết niệu và tầm soát khối u. 

Giới chuyên môn gọi công nghệ này là Medical Infrared Thermography (MIT). Phương pháp chụp ảnh khoa học về nhiệt lượng cơ thể, sử dụng thông tin về nhiệt độ phân bố trên bề mặt da để phát hiện các vấn đề sức khỏe bất thường.

Các bức ảnh nhiệt được ghi lại bằng thiết bị chuyên dụng camera nhiệt. Mỗi mô bình thường và bất thường trong cơ thể sẽ phát ra những bức xạ nhiệt khác nhau. Camera nhiệt sẽ thu những bức xạ điện từ trên bề mặt da và chuyển đổi nó thành tín hiệu điện. Những tín hiệu điện này dựa vào thang nhiệt độ được lập trình sẵn, sẽ hiển thị các màu sắc khác nhau trên ảnh nhiệt. Nhờ vậy, ảnh nhiệt có thể tiết lộ những bằng chứng hồng ngoại về sức khỏe.

MIT còn giúp tầm soát ung thư vú kết hợp với khám lâm sàng và chụp X-quang. Theo Tạp chí International Journal of Thermal Sciences, việc tầm soát ung thư vú bằng camera nhiệt đạt được độ nhạy và độ đặc hiệu trung bình là 90%. NCBI cũng cho biết, MIT được Hiệp hội Y khoa Mỹ công nhận là công cụ chẩn đoán từ năm 1987.

polyad

Ảnh nhiệt chụp chân bệnh nhân vào ngày đầu điều trị.

Tại Việt Nam, camera nhiệt Fluke đang được Khoa Y học Cổ truyền, Phòng khám Đa khoa Medic - Bình Dương ứng dụng trong lĩnh vực châm cứu. Theo bác sĩ Trương Quang Tuấn Phát, thiết bị tạo hình ảnh trực quan, giúp bác sĩ có thể xác định chính xác vị trí cần châm, cũng như giúp bệnh nhân an tâm hơn khi nhìn thấy huyệt đạo của mình trước và sau điều trị.

Bác sĩ Phát cho biết, trong cơ thể con người, tùy vào mỗi vùng, mạch máu lưu thông ít hay nhiều thì sẽ phát ra những bức xạ nhiệt khác nhau. Camera nhiệt hoạt động theo nguyên lý thu bức xạ nhiệt trên da của mỗi bệnh nhân và thể hiện thành các màu sắc tương ứng từ nóng đến lạnh, tùy thuộc vào tình trạng tuần hoàn máu của mỗi khu vực.

Bác sĩ Phát sử dụng camera nhiệt Fluke khám cho bệnh nhân bị đau vai gáy.

Bác sĩ Phát sử dụng camera nhiệt Fluke khám cho bệnh nhân bị đau vai gáy.

Khi một người có dấu hiệu bệnh lý, cơ thể sẽ phát sinh nhiệt lượng nhất định và thể hiện trên ảnh nhiệt bằng các dải màu bất thường. Ví dụ đối với người đau nhức cơ, các mạch máu ở vùng cơ đau nhức bị tắc nghẽn dẫn đến máu huyết kém lưu thông và phát sinh nhiệt lượng thấp. Lúc đó, vùng này sẽ được hiển thị bằng màu lạnh (xanh, tím) trên ảnh nhiệt. 

Thông qua hình ảnh trực quan từ camera nhiệt, kết hợp với kiến thức y khoa, bác sĩ có thể nhìn được mạch máu bị tắc nghẽn của bệnh nhân, xác định vị trí châm kim chính xác hơn so với việc chẩn đoán bằng kinh nghiệm thông thường.

Trong quá trình châm cứu, bác sĩ có thể theo dõi nhiệt lượng tỏa ra khi máu huyết bắt đầu lưu thông tại vị trí châm. Đồng thời, đánh giá được tác động của từng loại kim, phương pháp châm để chọn ra phương pháp phù hợp nhất cho bệnh nhân. Nhờ vậy, tăng hiệu quả châm cứu, bớt số lượng kim châm cần dùng, giảm đau đớn cho bệnh nhân và rút ngắn thời gian điều trị.

polyad

Ảnh nhiệt chụp chân bệnh nhân sau 6 ngày điều trị. Vùng cơ bị đau chuyển thành màu đỏ, cam, thể hiện máu huyết đã lưu thông tốt.

Ngoài ra, camera nhiệt Fluke còn kết hợp với phần mềm SmartView trên máy tính, giúp bác sĩ dễ dàng xuất ảnh nhiệt, lập hồ sơ theo dõi tình trạng bệnh nhân trước và sau khi điều trị. Người bệnh cũng được giải thích về các hình ảnh trực quan sinh động, quan sát được sự chuyển biến ảnh nhiệt vùng đau nhức từ màu xanh, tím chuyển thành màu đỏ, cam (thể hiện máu huyết đã lưu thông tốt) sau thời gian điều trị.