DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Vĩnh biệt cô gái nhỏ trao tặng ánh sáng khi qua đời

dantri
27/02/2018 11:17
Trưa 24/2, tại Nhà tang lễ quận Cầu Giấy, Hà Nội, đã diễn ra lễ tiễn biệt bé Hải An, cô bé 7 tuổi mắc bệnh u não hiếm gặp, đã hiến giác mạc của mình sau khi qua đời.

Theo kế hoạch, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến sẽ đến từ biệt thiên thần nhỏ Hải An, nhưng vì chuyến công tác đột xuất, Bộ trưởng đã gửi lời từ biệt bé Hải An.

Các bạn lớp 2A6 trường tiểu học Tân Mai (Hà Nội), cầm những đoá hoa cúc màu trắng tới viếng bạn Hải An, cô bé hiến giác mạc sau khi qua đời vì bệnh u não cực kỳ hiếm gặp.
Các bạn lớp 2A6 trường tiểu học Tân Mai (Hà Nội), cầm những đoá hoa cúc màu trắng tới viếng bạn Hải An, cô bé hiến giác mạc sau khi qua đời vì bệnh u não cực kỳ hiếm gặp.

Bộ trưởng chia sẻ, bà đã vô cùng xúc động khi được biết Hải An bé nhỏ đã trò chuyện về việc hiến mô tạng cùng mẹ của mình khi con đang vật lộn với đau đớn trên giường bệnh. Con đã làm được một điều khó tin nhưng là sự thật.

“Món quà này thực sự là một viên ngọc sáng giữa đời! Đôi giác mạc của Con nay mai sẽ giúp được 2 người mù lòa có cơ hội được nhìn thấy ánh sáng. Như vậy, tuy thân thể con rời xa chúng ta nhưng Con vẫn tiếp tục được sống thêm một lần nữa, Con sẽ vẫn được ngắm nhìn cuộc sống tươi đẹp này”, Bộ trưởng viết trong lời từ biệt.

Thay mặt ngành y tế, Bộ trưởng cũng gửi những lời tri ân chân thành nhất từ đáy lòng mình tới bé Hải An và gia đình. Bởi món quà ánh sáng mà Hải An và gia đình trao tặng cho cuộc sống này là tấm gương sáng để ngành y tế chúng tôi và cả xã hội noi theo.

“Tôi tin rằng, ở một nơi nào đó, Con đang thấy hạnh phúc vì đã làm được một việc tốt và mang lại vô vàn thương yêu cho cuộc sống! Con gái nhỏ Hải An sẽ mãi hiện diện trong tim của cha mẹ Con, ông bà Con; trong tim của tôi và tất cả mọi người!”.

Trong lời tiễn biệt, Bộ trưởng cho rằng mọi người đến đây không chỉ để tưởng nhớ và tiếc thương mà còn để tự hào về Con.

Trước đó, chiều 22/4, khi bé Hải An từ giã cõi đời vì bệnh ung thư, gia đình cô bé đã gọi điện đến Trung tâm điều phối hiến ghép mô tạng quốc gia xin hiến tạng. Tuy nhiên vì chưa đủ 18 tuổi, nên em chỉ có thể hiến giác mạc.

Một gia đình cho biết cô con gái 7 tuổi 3 tháng của họ đang điều trị u não và tiên lượng cô bé không thể qua khỏi trong ngày hôm nay. Gia đình có nguyện vọng xin hiến tạng để cứu người khác khi cô bé qua đời.

Bé gái được phát hiện ung thư thần kinh từ tháng 9/2017 và được gia đình, các bác sĩ nỗ lực cứu chữa nhưng đến ngày 22/2, bé đã trút hơi thở cuối cùng, giải thoát khỏi mọi đau đớn, bệnh tật.

Hiện tại giác mạc của bé đã được lưu trữ tại Ngân hàng giác mạc, dành tặng cho hai bệnh nhân mù loà để họ có cơ hội nhìn thấy ánh sáng.