DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Y bác sĩ lan toả tình đời, tình người nhân ngày thầy thuốc

Sưu tầm
28/02/2019 00:00
Chào mừng kỷ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02/1955-27/02/2019) và hướng tới kỷ niệm 40 năm ngày thành lập bệnh viện (21/11/1979-21/11/2019), chiều ngày 26/02/2019, Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tổ chức chương trình hiến máu nhân đạo với chủ đề “ Một giọt máu đào – trao niềm hy vọng”.

Suốt 64 năm kể từ khi ra đời, ngày Thầy thuốc Việt Nam đã làm tròn trách nhiệm của nó, là ngày để xã hội tỏ bày tấm lòng biết ơn và tôn vinh những cố gắng, nỗ lực của các y bác sĩ nói riêng, toàn ngành y tế nói chung trong lĩnh vực chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ con người. Thế nhưng, với tập thể cán bộ y tế đang công tác tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, ngày Thầy thuốc Việt Nam năm 2019 cũng như ngày Thầy thuốc nhiều năm về trước, là ngày để lan toả tình đời, tình người thông qua những hoạt động thiết thực và nghĩa cử cao đẹp.

Đầu giờ chiều ngày 26-2-2019, ngay tại khuôn viên Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, rất đông y bác sĩ, cán bộ y tế và người lao động đang công tác tại bệnh viện đã tập trung xếp hàng, đăng ký hiến máu.


Ai cũng trong tâm trạng háo hức. Những y bác sĩ, cán bộ y tế tối ngày gắn với những ca trực, những ngày ngập chìm trong bệnh án hay những giờ căng thẳng liên tục trong cuộc phẫu thuật dài... ai cũng cố gắng trích lấy một phần thời gian nho nhỏ. Không vì bản thân, phần thời gian quý giá có thể dành để nghỉ ngơi ấy được dùng để tham gia hiến máu nhân đạo, giúp đỡ người bệnh và vì sức khoẻ cộng đồng.


Cán bộ nhân viên bệnh viện Phụ Sản Hà Nội tham gia hiến máu tình nguyện nhân ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Hơn ai hết, những cán bộ y tế chính là người hiểu rõ nhất giá trị của sự sống, của câu nói “một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Đôi khi, ranh giới giữa sự sống và cái chết, giữa tật bệnh và sức khoẻ, giữa tiếng khóc chào đời hay là sự chia ly thầm lặng với cuộc sống lại chỉ cách nhau “một giọt máu đào”. Giọt máu trao đi là tình đời và tình người lan toả, là hy vọng sống được tiếp thêm cho những bệnh nhân rơi vào cảnh tuyệt vọng, hiểm nghèo.


Chia sẻ từ Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, PGS.TS. Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Duy Ánh: “Là những người làm trong ngành y tế, chúng tôi hiểu rất rõ tầm quan trọng của việc hiến máu tình nguyện. Vì thế Chương trình hiến máu nhân đạo với chủ đề “ Một giọt máu đào – trao niềm hy vọng” năm nay chính là cơ hội để chúng tôi - những người thầy thuốc có hành động cụ thể, thiết thực tiếp sức, tiếp thêm nguồn sống và nối dài hy vọng cho các bệnh nhân cần máu”.

Ông cho biết thêm, là cán bộ y tế, không chỉ khám chữa bệnh và cứu người trên bàn mổ... mới là tận chức, tận trách. Thông qua những hoạt động thiết thực, nghĩa cử cao đẹp như hiến máu nhân đạo, hay những việc tử tế mà tập thể y, bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội triển khai thực hiện trong thời gian qua, các cán bộ y tế cũng đã, đang và sẽ tiếp tục làm tròn bổn phận của mình là cứu người và vun đắp cho cuộc đời những niềm hy vọng mới.

TAG: