DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Có nên tự dùng khí dung tại nhà?

suckhoedoisong
06/02/2018 23:03
Trời lạnh nên bệnh về xoang của tôi lại tái phát. Con tôi cũng hay bị bệnh về mũi họng. Tôi có thể mua máy khí dung về sử dụng tại nhà cho mấy mẹ con được không?

                                                                                                                       Hồ Phương (Ninh Bình)

Khí dung là một biện pháp được chỉ định điều trị tại chỗ các bệnh về mũi họng (viêm họng, viêm xoang, viêm mũi mạn tính, cấp tính, viêm thanh quản…) với mục đích là đưa thuốc trực tiếp vào các hốc mũi, xoang, họng, thanh quản dưới dạng những hạt thuốc rất nhỏ. Đi kèm với máy khí dung là việc dùng thuốc. Các thuốc dùng trong khí dung thường là: kháng sinh (gentamycin, chloramphenicol), corticoid (hydrocortison), thuốc co mạch (ephedrin, oxymetazolin), tinh dầu…

Khi dùng khí dung bác sĩ sẽ cân nhắc dựa trên tình trạng bệnh và từng người bệnh quyết định cho dùng loại thuốc nào, thời gian khí dung là bao lâu và khí dung qua đường mũi hay họng…

Người bệnh không nên tự mua máy khí dung tại nhà (trừ khi có chỉ định, hướng dẫn cụ thể về thuốc dùng, cách dùng và thời gian dùng cụ thể và theo dõi của bác sĩ) để tránh các tai biến do thuốc gây ra.

Nếu tự điều trị, dùng thuốc  không đúng (dùng liều cao, kéo dài) có thể gây ra nhiều tai biến do thuốc. Ví dụ, gây độc cho tai, điếc (khi dùng gentamycin),  gây suy tuỷ (khi dùng chloramphenicol cho trẻ em), toàn thân giữ nước, suy tuyến thượng thận (khi dùng corticoid kéo dài)… và nhiều tai biến khác mà người bệnh không lường hết được.

Trường hợp của bạn và con nếu bị bệnh, nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được bác sĩ cho cách điều trị thích hợp.

TAG: