DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

ĐẦU BẾP CÓ PHẢI LÀ ‘NGHỀ KIẾM THU NHẬP CAO’?

Sưu tầm
27/08/2019 00:00
Danh xưng “Đầu bếp” dành để gọi những người chịu trách nhiệm chế biến món ăn tại các khách sạn, nhà hàng, resort… Trước thực trạng, ngành du lịch và khách sạn ngày càng phát triển mạnh mẽ kéo thu nhu cầu nhân lực lớn cả về số lượng lẫn chất lượng, trong đó phải kể đến “nghề đầu bếp” chuyên phục vụ nhu cầu ăn uống. Vậy liệu nghề đầu bếp có nhiều tiềm năng thu hút các bạn trẻ theo đuổi và phát triển sự nghiệp tương lai, với sự kỳ vọng mức thu nhập cao, chế độ đãi ngộ tốt?

Giải mã “nghề kiếm thu nhập cao”?

Người làm nghề đầu bếp ngày càng có nhiều cơ hội phát triển và dần được xã hội tôn vinh hơn. Nghề đầu bếp bếp đã trở thành lựa chọn của nhiều người, trong đó đa số là các bạn trẻ. Bạn đã từng nghe đến chương trình truyền hình thực tế về ẩm thực như “Vua đầu bếp” (MasterChef) với các mùa giải tìm ra các quán quân. Những đầu bếp nổi tiếng như Gerron Hurt, Christine Hà, Claudia Sandoval, Gorden Ramsay… trở thành đại diện hình ảnh cho các thương hiệu, và chính họ đã truyền niềm cảm hứng và có những chia sẻ cực kỳ bổ ích đến với các thế hệ đầu bếp trẻ trên khắp thế giới.

Các đầu bếp tài năng cũng là những người góp phần quảng bá hình ảnh đất nước con người đến với bạn bè thế giới thông qua ẩm thực. Món ăn hấp dẫn cần phải hội đủ “3 ngon”: ngon mắt, ngon mũi, ngon miệng. Vì thế người đầu bếp vốn rất tinh tế, khéo léo và sáng tạo không khác gì người nghệ sĩ của màu sắc và hương vị để mang đến cho khách cảm giác hài lòng.

Tuy nhiên, gian truân không kể riêng nghề nào. Người đầu bếp giỏi cũng có những thử thách cao. Phải tạo ra những món ăn ngon hấp dẫn thực khách. Công việc đòi hỏi hoạt động tay chân nhiều và linh hoạt, nhanh nhạy xử lý tình huống bất ngờ phải đối mặt với những nguy hiểm tiềm ẩn, khi tiếp xúc thường xuyên với dao kéo, bếp lửa. Vì vậy họ luôn có một tinh thần thép để chịu đựng những áp lực liên tục hằng ngày.

Với không ít gian truân, khó khăn kể trên nhưng nghề đầu bếp luôn có sự đền đáp xứng đáng cho những ai có đam mê với nghề. Xét về thu nhập, tham khảo về mức lương nghề đầu bếp tại Mỹ, hiện nghề này thuộc top 14 công việc có mức thu nhập cao và ổn định. Không chỉ riêng Mỹ, tại nhiều quốc gia, mức lương nghề đầu bếp cũng được nâng cao đáng kể.

Những đầu bếp có chuyên môn, nghiệp vụ tốt không chỉ có cơ hội làm việc trong nước mà còn có thể phát triển sự nghiệp tại nước ngoài, chinh phục mức thu nhập đương nhiên sẽ tăng cao nhiều lần. Tại Úc, thu nhập của đầu bếp theo giờ được quy định thấp nhất phải là 35 đô Úc/giờ (khoảng gần 650.000 VNĐ/giờ). Mức lương đầu bếp ở Canada cũng khiến nhiều người ngỡ ngàng: khoảng 49.859 đô Canada/năm. Các đầu bếp Việt ở Nhật với ít nhất 165.000 yên/tháng (tương đương khoảng 35 triệu/tháng). Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và khả năng, các đầu bếp hoàn toàn có thể mở nhà hàng kinh doanh.

Song với đó, ngành du lịch ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ kéo theo ngành ẩm thực phát triển nhanh chóng. Nghề đầu bếp được dự báo sẽ bị thiếu hụt nhân sự trong những năm sắp tới. Do đó, nhiều cơ sở nhà hàng, khách sạn sẵn sàng chi trả mức lương hấp dẫn nhất để chiêu mộ các đầu bếp giỏi tay nghề.

Mức lương của đầu bếp luôn được xếp vào hạng “nghề kiếm thu nhập cao” thu hút sự quan tâm của nhiều người. Tuy nhiên, để gặt hái thành công, chinh phục mức lương lý tưởng, bạn cần có sự đầu tư học tập nghiêm túc và trải qua quá trình làm việc và tích lũy kinh nghiệm về nghề để có thể đáp ứng được các yêu cầu tuyển dụng.

Đầu bếp – nghề kiếm thu nhập cao

Học nghề đầu bếp ở đâu để thành công?

Chương trình đào tạo “Kỹ thuật chế biến món ăn” tại Kent International College với 70% thực hành, 30% lý thuyết. Đội ngũ giảng viên là các chuyên gia tại các khách sạn 5 sao trong và ngoài nước. Học viên được trau dồi tích lũy vốn kiến thức bài bản liên quan đến các món ăn của Việt Nam, món ăn đặc trưng từng vùng, miền; cách chế biến món ăn Âu, Á; cách bảo quản thực phẩm trong mọi điều kiện – đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm; cách quản lý trang thiết bị nhà bếp. Hay các cách trang trí món ăn, bố trí tiệc, giao tiếp với khách hàng. Pha chế rượu, thức uống và cách làm các loại bánh.

Trải nghiệm học tập tại Kent với cơ sở vật chất hiện đại theo chuẩn quốc tế, chắc chắn học viên sẽ vững vàng kiến thức và kinh nghiệm để có thể trở thành đầu bếp chế biến món ăn, có khả năng quản lý, tổ chức bếp ăn. Bên cạnh đó, học viên còn được rèn luyện các kỹ năng như quản lý, tổ chức nhân sự trong bếp, hay cả kỹ năng lập kế hoạch… đi chợ thương lượng giá cả. Ngay trong quá trình đào tạo, học viên nắm bắt được cơ hội thực tập tại các doanh nghiệp uy tín, chất lượng, để học từ thực tế và đảm bảo tay nghề. Học viên tốt nghiệp được nhận bằng cấp chính quy, có giá trị toàn quốc và nếu có nhu cầu học tập cao hơn, có thể liên thông lên cao đẳng.

Học viên Kent trải nghiệm ẩm thực

Đầu bếp một là trong những ngành nghề đang thiếu nhân lực. Sinh viên, học viên sau khi tốt nghiệp chuyên ngành này có thể nắm bắt được các cơ hội việc làm hấp dẫn và thỏa đam mê đã theo đuổi. Và đầu bếp vốn là một nghề có tính ổn định, khi gắn bó với nghề lâu năm lại càng gia tăng kinh nghiệm và tay nghề, nên việc nhận được các giá trị nghề nghiệp ngày càng cao là điều xứng đáng.

Với phương châm “Kent tạo nên sức mạnh năng lực cho bạn” và tiêu chí mở rộng cơ hội cho các bạn đang có định hướng theo đuổi nghề đầu bếp. Học viên có trình độ tốt nghiệp THPT, hãy chủ động đăng ký khóa đào tạo “Kỹ thuật chế biến món ăn”. Đội ngũ chuyên viên, giảng viên tại Kent đã từng có kinh nghiệm trong ngành nghề sẽ hướng dẫn, chia sẻ và định hướng nghề nghiệp cũng như mang đến nhiều cảm hứng hơn trên bước đường tương lai của các bạn khi lựa chọn học tập tại Kent.

KENT INTERNATIONAL COLLEGE

219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh.

Hotline: 028 – 7300 39 69 / 0934739871 (Ms Tuyết)

Website: http://kent.edu.vn

TAG: