DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Hội thảo khoa học: “Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng”

Sưu tầm
06/08/2020 10:02

Phần lớn bệnh nhân mắc bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính giai đoạn đầu không được quản lý tốt do chưa nhận biết được các triệu chứng cũng như chưa được chẩn đoán và điều trị ngay từ sớm. Đa số bệnh nhân khi đến bệnh viện thăm khám bệnh đã ở giai đoạn tiến triển, cuộc sống hàng ngày phải đối mặt với tình trạng khó thở thường xuyên, thức giấc ban đêm do ho và khó thở, không thể thực hiện những việc đơn giản thường ngày. Vì vậy cải thiện triệu chứng sớm đóng vai trò quan trọng để cải thiện chất lượng sống của bệnh nhân và giảm bớt nguy cơ các biến cố trong tương lai.

Tp. HCM/Hà Nội, cuối tháng 07 năm 2020 --- Bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (Chronic Obstructive Pulmonary Disease – viết tắt là COPD) là bệnh phổ biến trên thế giới cũng như tại Việt Nam. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, tỷ lệ mắc COPD đang có xu hướng gia tăng do các yếu tố nguy cơ như ô nhiễm môi trường, hút thuốc lá ngày càng tăng mạnh. COPD đang là bệnh lý xếp thứ 5 trong gánh nặng bệnh tật toàn cầu và đứng hàng thứ 3 trong tất cả các nguyên nhân gây tử vong1

Với mục tiêu giảm gánh nặng bệnh bằng cách quản lý triệu chứng ngay từ giai đoạn sớm, giúp người bệnh có thể vui sống với từng hơi thở mỗi ngày, trong cuối tháng 7, các hội thảo khoa học “Giải pháp điều trị mới cho các bệnh nhân COPD có triệu chứng” được phối hợp tổ chức bởi Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Phổi Việt Nam, Liên chi hội Hô Hấp TPHCM, Liên chi hội Lao và Bệnh Phổi và VPĐD GSK tại Việt Nam đã được diễn ra ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh với gần một ngàn nhân viên y tế trên cả nước tham dự tại hai đầu cầu chính cũng như theo dõi qua hệ thống truyền trực tuyến.

Tại hội thảo, các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực hô hấp đã cùng thảo luận về cách tiếp cận điều trị phù hợp với đặc điểm bệnh lý, chiến lược thực hành trong điều trị thuốc giãn phế quản kép tác dụng kéo dài cho nhóm bệnh nhân COPD có triệu chứng và làm thế nào để nâng cao nhận thức về bệnh để tầm soát từ sớm cũng như hỗ trợ bệnh nhân tuân thủ điều trị.

GS.TS.BS. Jose Jardim, Giáo sư cấp cao, Giám đốc Trung tâm phục hồi chức năng phổi tại Đại học Liên Bang São Paulo, Brazil, Cựu Chủ tịch Hội lồng ngực Mỹ Latin phát biểu: “Hiện nay gánh nặng triệu chứng vẫn tiếp tục tồn tại ở phần lớn bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc giãn phế quản đơn trị2, có thể dẫn đến việc không kiểm soát được các nguy cơ trong tương lai3. Do vậy hiện nay chúng ta cần cân nhắc liệu pháp giãn phế quản sớm hơn với thuốc giãn phế quản kép trên bệnh nhân COPD có triệu chứng và nguy cơ đợt kịch phát thấp4. Nếu được điều trị đúng phương pháp, tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ, các triệu chứng có thể tạm ổn định, chức năng phổi được bảo tồn, người bệnh có thể sống và làm việc bình thường, tuy nhiên phải tránh gắng sức quá mức và tránh các yếu tố nguy cơ như hút thuốc lá, hít phải khói thuốc hoặc khói chất đốt sinh khối”

PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi Hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Nguyên Phó trưởng Khoa Y, Đại học Y dược TP HCM cho biết thêm: “Hiện nay ở Việt Nam, các ca COPD chiếm tỷ lệ khoảng 7,1% ở nam và 1,9% ở nữ từ 40 tuổi trở lên nhưng đa phần các bệnh nhân ở giai đoạn sớm chưa được kiểm soát1. Chẩn đoán và điều trị sớm COPD rất quan trọng để bảo toàn chức năng phổi. Hiện tại các dữ liệu và nghiên cứu khoa học cho thấy việc sử dụng thuốc giãn phế quản kép có tác dụng hiệu quả về cải thiện triệu chứng, cải thiện chức năng phổi và chất lượng cuộc sống tốt hơn thuốc giãn phế quản đơn mà không làm tăng thêm các tác dụng bất lợi.”

Ngay tại Hội thảo, một giải pháp thuốc giãn phế quản kép tác dụng kéo dài mới đã được GSK ra mắt lần đầu tiên tại Việt Nam nhằm hỗ trợ bác sĩ điều trị các bệnh nhân COPD có triệu chứng. Theo đó, giải pháp mới này sẽ cho tác dụng cải thiện chức năng phổi, kiểm soát triệu chứng và giảm nguy cơ dẫn đến đợt kịch phát. Đây là một trong những thuốc nghiên cứu thuộc ngành hô hấp có bề dày lịch sử của GSK trên toàn cầu. Đây cũng là nỗ lực của GSK để đem đến các thuốc tiên tiến mới, đáp ứng mô hình bệnh tật tại Việt Nam và giúp nhân viên y tế và bệnh nhân có thể tiếp cận được khi họ cần đến chúng.

Phát biểu tại Hội thảo, Ông Dan Millard, Trưởng Đại diện GSK tại Việt Nam chia sẻ: “Tại GSK, chúng tôi tin rằng không ai phải đơn độc trong cuộc chiến chống lại bệnh tật và mỗi người đều cần được hít thở một cách bình thường. Trong nhiều năm nghiên cứu và phát triển ngành thuốc hô hấp, chúng tôi không chỉ tìm kiếm giải pháp nhằm hỗ trợ điều trị cho các bệnh lý về hô hấp, mà còn đảm bảo ứng dụng công nghệ và khoa học để phát triển dụng cụ hít – một trong những yếu tố quan trong nhất giúp người bệnh tuân thủ điều trị. Tôi mong rằng với dòng thuốc tiên tiến mới này, nhân viên y tế sẽ dễ dàng theo dõi và quản lý tình trạng bệnh tốt hơn, từ đó cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân COPD ở Việt Nam”

------------------------------------------

Thông tin về GSK

GSK – một trong những công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới – cam kết cải thiện sức khỏe con người, giúp mọi người làm được nhiều việc hơn, cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn. Để biết thêm thông tin, truy cập website https://www.gsk.com.

Thông tin thêm về bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính. Tư vấn bác sĩ về bệnh và đến bệnh viện để được chẩn đoán cũng như điều trị.

Trong khi đã có nhiều tiến bộ trong việc điều trị bệnh hô hấp, trong đó có hen và COPD, cùng với các loại bệnh khác vẫn đang ảnh hưởng đến gần 700 triệu người trên toàn cầu, tương đương với dân số Châu Âu. Trong đó, số người mắc bệnh COPD là 329 triệu người và COPD là lý do thứ 3 dẫn đến tử vong trên toàn cầu5

Đây cũng là 1 trong 10 bệnh gây tàn tật nhất trên thế giới5 vì 75% người mắc bệnh COPD sẽ bị hạn chế trong sinh hoạt hằng ngày; 40% bệnh nhân COPD sẽ bị bắt buộc nghỉ hưu sớm6; 73% bệnh nhân COPD bị khó thở ít nhất 2 lần một tuần; Hơn một nửa số bệnh nhân COPD bị mất ngủ do các triệu chứng như ho, khó thở và thở khò khè ít nhất 2 lần một tuần7; COPD còn có thể làm hạn chế khả năng leo cầu thang của bệnh nhân8; 29% người mắc bệnh COPD trải nghiệm sự nghiêm trọng của bệnh tăng lên thường xuyên, trong đó 22% người phải nhập viện9

Mức độ trầm trọng của bệnh tăng lên khi xuất hiện đợt cấp với sự chuyển biến xấu bất ngờ của những triệu chứng gặp phải hằng ngày như là việc cảm thấy khó thở hơn, ho nhiều hơn hoặc tăng tiết nhầy hơn. Đợt cấp khiến bệnh chuyển biến xấu đi một mức với chức năng phổi suy giảm nhiều hơn, nguy cơ nhập viện và nguy cơ tử vong cao hơn.

Khi mắc COPD, người bệnh có nguy cơ bị suy hô hấp rất cao. Vì thế, COPD tạo nên nhiều gánh nặng cho người bệnh từ sức khỏe, chi phí điều trị, đến thời gian, chất lượng công việc, chất lượng cuộc sống... đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Trên thực tế, triệu chứng COPD dễ nhầm với các bệnh thông thường có cùng các triệu chứng như: ho, khạc đờm, khó thở… và chưa có nhận thức đầy đủ về bệnh nên người bệnh COPD hay chủ quan không chủ động thăm khám chuyên sâu, hoặc không được chẩn đoán đúng bệnh, dẫn đến dễ bỏ lỡ cơ hội được can thiệp điều trị sớm để làm chậm diễn tiến bệnh hiệu quả.

Các số liệu thống kê cũng chỉ ra rằng, có tới 25 - 50% bệnh nhân COPD không được chẩn đoán đúng trước khi nhập viện điều trị10. Song song đó, vì là bệnh mạn tính cần điều trị dài hạn nhưng do thiếu tuân thủ nên phần lớn bệnh nhân mắc COPD cũng có thói quen chỉ tập trung điều trị khi vào các đợt kịch phát, khiến quá trình điều trị kém hiệu quả.

Hiện nay, các hướng dẫn điều trị lớn trên thế giới đã khuyến cáo mạnh mẽ việc tối ưu hóa giãn phế quản ngay từ giai đoạn sớm cho bệnh nhân COPD có triệu chứng và có nguy cơ đợt kịch phát thấp để cải thiện triệu chứng, làm chậm diễn tiến bệnh hiệu quả và cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân COPD. Bên cạnh đó bệnh nhân cần được giáo dục tránh các yếu tố nguy cơ như: cai thuốc lá, tập phục hồi chức năng hô hấp, tập thể dục … và tiêm phòng cúm hàng năm.

PGS.TS.BS. Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Liên chi Hội Hô hấp TP. Hồ Chí Minh, Phó Chủ tịch Hội Phổi Việt Nam, Nguyên Phó trưởng Khoa Y, Đại học Y dược TP HCM phát biểu tại hội thảo.


Hội thảo đã có gần một ngàn nhân viên y tế trên cả nước tham dự tại hai đầu cầu chính TP HCM, Hà Nội cũng như theo dõi qua hệ thống truyền trực tuyến.

 

 

 

 

TAG: