DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Làm sao để không còn sẹo do phỏng?

Suckhoedoisong
17/01/2018 14:51
Tôi thường bị bỏng do chiên thức ăn, những chỗ bỏng tuy không lớn nhưng hay bị phồng nước lên và sau đó thì để lại sẹo trông rất xấu.

Bạn tôi, nói tôi nên chọc chỗ bỏng đó cho chảy hết nước ra và bôi thuốc phỏng và thuốc nhanh liền sẹo lên để tránh bị sẹo. Xin bác sĩ tư vấn giúp, phòng sẹo thì nên làm gì để không để lại sẹo xấu? Có phải kiêng ăn món gì khi bị bỏng không?

(Trần Lý Thanh - TP.HCM)

Bỏng nói chung vết thương nói riêng đều có khả năng tạo thành sẹo trên da, có 2 dạng sẹo lõm và sẹo lồi. Xử trí vết bỏng ngay từ đầu có ý nghĩa quan trọng, nếu để nhiễm trùng hoại tử về sau dễ tạo sẹo lõm, với sẹo lồi xuất hiện do cơ địa. Để tránh sẹo bỏng nhiệt do bàn ủi, thường là bỏng độ I và độ II, cần xử trí bằng cách dùng kim vô trùng lấy hết dịch từ bóng nước, giữ lớp da sau khi rút hết dịch không mất đi, thoa dung dịch sát trùng bằng Betadine là đủ, cần thiết có thể sử dụng kháng sinh, kháng viêm; tránh bôi thuốc dạng kem hay pomade sẽ làm mất lớp da, dễ nhiễm trùng, tạo sẹo về sau.