DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Loét miệng do đâu?

Sưu tầm
25/09/2018 11:30
 Tôi rất hay bị bệnh loét miệng, phải hơn 1 tuần mới liền. Xin hỏi, đó có phải là dấu hiệu của một bệnh nguy hiểm nào không, thưa bác sĩ?

Lý Thị Hoa (Thái Nguyên)

Các vết loét trong miệng thường có màu trắng hay vàng, được bao quanh bằng quầng màu đỏ, xuất hiện ở trên lưỡi, môi, lợi hay bên trong má. Đây chỉ là một bệnh lý thuộc về răng miệng chứ không phải là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm như bạn nghĩ. Tuy nhiên, các vết loét thường gây ra cảm giác đau đớn, nhất là khi chúng ta ăn uống, thậm chí nếu mọc thành đám lớn còn gây sốt. Nguyên nhân gây bệnh loét miệng thường là do thiếu hụt  vitamin, đặc biệt là vitamin B12, vitamin C và chất sắt; thiếu cân bằng hormon, mắc bệnh đường ruột; vệ sinh răng miệng không đúng cách, bị viêm nhiễm vùng khoang miệng; dị ứng thức ăn; stress...

Các vết loét này thường tự khỏi sau 7 - 10 ngày. Nhưng nếu để tự khỏi thì rất khó chịu, nên nếu thấy có dấu hiệu bị bệnh loét miệng, bạn thử áp dụng một số mẹo sau: Ngoài đánh răng ngày 2 lần, bạn nên thường xuyên súc miệng với nước muối nhạt để làm sạch khoang miệng; Uống nhiều nước, tăng thêm khẩu phần rau và trái cây giàu vitamin C như cam, chanh, rau cải; Uống vitamin B2để niêm mạc miệng nhanh liền; tránh sử dụng thực phẩm cay nóng có thể khiến tình trạng viêm loét trầm trọng hơn.

Tuy nhiên, nếu tình trạng loét miệng kéo dài và hay tái phát thì cần đến cơ sở y tế để được các bác sĩ tư vấn và khám cụ thể.

BS. Vũ Thu

TAG: