DÒNG SỰ KIỆN. * Chống rét* Các bệnh thường gặp* Hiến máu 2018

Người tiêu dùng vẫn còn “dễ dãi” trong lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn

Sưu tầm
24/09/2018 21:38
Tại hội thảo “Phát huy vai trò của Hội phụ nữ trong công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và kết nối tiêu thụ chuỗi nông sản thực phẩm” do Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) TP. Hà Nội và Sở NN&PTNT TP. Hà Nội tổ chức cuối tuần qua đã đưa ra thông tin, hiện nay vẫn còn tình trạng một số người sản xuất, kinh doanh (KD) thực phẩm vì lợi nhuận cố tình sản xuất, KD thực phẩm không đảm bảo an toàn. Ý thức của một số người tiêu dùng vẫn còn “dễ dãi”, chưa thực sự quan tâm đến việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn để bảo đảm sức khỏe của chính mình...

Theo Phó Chủ tịch Hội LHPN TP. Hà Nội Nguyễn Thị Tuyết, trong những năm qua, Hội LHPN TP. Hà Nội luôn chú trọng phối hợp và hỗ trợ triển khai chuỗi cung cấp sản phẩm chăn nuôi đảm bảo an toàn tới người tiêu dùng Thủ đô; xây dựng các mô hình thực hiện an toàn thực phẩm: “Quầy bán thức ăn chín đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm; “Tổ phụ nữ chế biến món ăn phục vụ các sự kiện”; mô hình “Trồng rau an toàn”, “Sản xuất lúa chất lượng cao”, “Nuôi gà an toàn”, “Sản xuất chè sạch”...

nguoi-tieu-dung-van-con-de-dai-trong-lua-chon-su-dung-thuc-pham-an-toan-1

Người tiêu dùng cần quan tâm đến việc lựa chọn thực phẩm an toàn.

Mô hình “Chi hội phụ nữ thực hiện thay đổi hành vi trong an toàn vệ sinh thực phẩm” được các cấp Hội phụ nữ Hà Nội triển khai thực hiện từ năm 2017. Đến nay, đã có 367 chi hội phụ nữ đăng ký thực hiện và hoạt động hiệu quả, góp phần giúp chị em phụ nữ và người dân nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm tiến đến thay đổi hành vi trong sản xuất, chế biến, KD và tiêu dùng thực phẩm đảm bảo an toàn, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe của bản thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Các cấp Hội xây dựng và thực hiện các mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm trong các làng nghề, ngành nghề sản xuất, kinh doanh thực phẩm: Sản xuất bánh kẹo, làm giò chả, các loại bánh, bún, miến... các hộ được tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, ký cam kết thực hiện đảm bảo an toàn thực phẩm không sử dụng các chất phụ gia gây ảnh hưởng sức khỏe người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Hội LHPN cũng đã phối hợp với Sở NN&PTNT TP giới thiệu sản phẩm chuỗi sản xuất - cung cấp thực phẩm an toàn; kết nối người tiêu dùng là hội viên phụ nữ với các tổ chức cá nhân sản xuất, cung cấp sản phẩm rau an toàn, chăn nuôi an toàn...

Tuy nhiên, tại hội thảo các đại biểu cũng thẳng thắn cho hay, trong công tác phối hợp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội vẫn còn nhiều khó khăn, hạn chế. Một số người sản xuất, kinh doanh thực phẩm vì lợi nhuận cố tình sản xuất, kinh doanh thực phẩm không đảm bảo an toàn. Ý thức của một số người tiêu dùng vẫn còn “dễ dãi”, chưa thực sự quan tâm đến việc lựa chọn, sử dụng thực phẩm an toàn để bảo đảm sức khỏe của chính mình. Công tác kiểm tra, giám sát an toàn thực phẩm hiệu quả chưa cao; việc xử lý vi phạm sau kiểm tra chưa được quan tâm đúng mức, các chế tài xử phạt chưa đủ mạnh nên việc vi phạm và tái vi phạm vẫn diễn ra.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước cùng các đại biểu đã trao đổi, thảo luận về những kinh nghiệm, cách làm, những mô hình hoạt động cũng như các vấn đề còn khó khăn, hạn chế, vướng mắc trong việc tham gia công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm của các cấp hội phụ nữ. Đề xuất các giải pháp nâng cao hiệu quả công tác thực hiện an toàn thực phẩm của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội trong thời gian tới, nhiều đại biểu cho rằng, cần phát huy, tăng cường  sự phối hợp giữa công tác quản lý giám sát an toàn thực phẩm và xây dựng chuỗi kết nối tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn.

Toàn TP. Hà Nội hiện có 65 chuỗi liên kết an toàn thực phẩm không chỉ mang lại giá trị kinh tế cao cho đơn vị sản xuất mà người tiêu dùng cũng được hưởng lợi, tuy nhiên việc liên kết sản xuất theo chuỗi an toàn thực phẩm được đánh giá là chưa tương xứng với tiềm năng. Sản xuất nhỏ lẻ vẫn phổ biến, tiêu thụ nông sản bấp bênh, tình trạng “được mùa mất giá” vẫn chưa được giải quyết triệt để. Đặc biệt, việc thiếu những cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung khiến an toàn thực phẩm vẫn là vấn đề nóng bỏng...

Lê Hà

 
 
TAG: